Ánh sáng xanh là gì? Tác hại và lợi ích đến sức khỏe con người

Phụ lục bài viết

Ánh sáng xanh là gì

 

 • Khái niệm

Ánh sáng xanh (High energy visible) được coi là ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy được, bước sóng nằm trong khoảng 380nm đến 500nm. Vì giữa bước sóng ánh sáng và năng lượng tồn tại mối quan hệ tỉ lệ nghịch, tức là tia sáng có bước sóng càng dài thì năng lượng càng ít và ngược lại bước sóng ngắn thì chứa nhiều năng lượng hơn. Do đó ánh sáng xanh là một trong những tia sáng có bước sóng ngắn nhất nên chứa năng lượng cao nhất. Đôi khi ánh sáng xanh được chia nhỏ thành ánh sáng màu xanh tím, bước sóng nằm trong khoảng 380nm đến 450nm và ánh sáng màu xanh lam, bước sóng từ 450nm đến 500nm.

 • Những nguồn năng lượng chứa ánh sáng xanh

 

Ánh nắng mặt trời là nơi chứa nhiều tia sáng xanh nhất. Vào ban đêm mọi người không tiếp xúc với ánh sáng xanh tự nhiên nhưng chúng ta vẫn chịu ảnh hưởng của ánh sáng xanh thông qua các thiết bị chiếu sáng hoặc thiết bị điện tử như: đèn led, đèn huỳnh quang, máy vi tính, tivi kỹ thuật số, điện thoại di động… Mặc dù ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị nhân tạo này có cường độ không đáng kể so với ánh sáng xanh có trong bức xạ mặt trời, nhưng nếu với chúng ta tiếp xúc liên tục trong thời gian dài tại cự li không thích hợp sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt.

Lợi ích và tác hại của ánh sáng xanh đến sức khỏe con người

 • Lợi ích

Ban ngày khi cơ thể tiếp xúc ở mức độ hợp lý với ánh sáng mặt trời, nguồn ánh sáng xanh sẽ mang lại những lợi ích nhất định đối với cơ thể chúng ta:

 • Giúp gia tăng trí nhớ, nâng cao khả năng nhận thức của con người từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc.
 • Giúp chúng ta có được sự tỉnh táo hơn, tinh thần và tâm trạng cũng tốt hơn.
 • Nó điều chỉnh chu kỳ thức dậy và đi ngủ tự nhiên của cơ thể (nhịp sinh học cơ thể). Bạn có thể hiểu là việc ban ngày bạn tiếp xúc với luồng ánh sáng xanh tự nhiên khiến bạn có một cơ thể khỏe mạnh, cải thiện khả năng hoạt động của các bộ phận bên trong, giúp tinh thần sảng khoái. Tuy nhiên nếu bạn tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh vào ban đêm, ví dụ như smartphone, máy tính, TV… sẽ dẫn đến ức chế việc trao đổi chất trong cơ thể, phá hủy cân bằng nội tiết, ảnh hưởng đến da, mắt, não bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ gây ra sự mệt mỏi vào ban ngày. Bạn có thể thay thế việc sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm bằng cách đọc một cuốn sách hay tập một bài tập thể dục nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ sẽ khiến bạn dễ ngủ hơn.

» Xem thêm: Cường độ ánh sáng là gì ? Đơn vị đo cường độ ánh sáng

» Xem thêm: Độ chói là gì? Tính chất và ứng dụng trong chiếu sáng

 • Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển, việc tiếp xúc vừa đủ với ánh sáng mặt trời giúp thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, tránh được các vấn đề về xương khớp, thị lực.

Vì vậy, bạn hãy tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời để tận dụng tối đa những lợi ích mà ánh sáng xanh mang lại cho cơ thể bạn nhé!

 • Tác hại

 

Hầu hết tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khỏe con người đều đến từ sự tiếp xúc thường xuyên liên tục trong thời gian dài với các thiết bị điện tử. Khi tiếp xúc trực tiếp các ánh sáng sẽ đi qua giác mạc hấp thụ tại võng mạc. Việc bạn sử dụng quá nhiều các thiết bị này có thể gây ra các tình trạng như sau:

 • Ảnh hưởng đến thị lực như các triệu chứng mỏi mắt, khô mắt, tổn thương võng mạc: điều này là điều hiển nhiên bạn có thể thấy rất rõ ràng. Việc để mắt làm việc quá lâu với luồng ánh sáng xanh khiến các tế bào võng mạc bị tổn thương do phải điều tiết quá nhiều. Điều này cũng là nguyên nhân gây ra các tật khúc xạ của mắt như cận thị. Vậy để giảm thiểu những tác hại này nhằm giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh bạn hãy chú ý nghỉ giải lao đều đặn để cho mắt được nghỉ ngơi bạn nhé!
 • Mất ngủ vào ban đêm: thức đêm để sử dụng các thiết bị điện tử khiến bạn mỏi mắt, khó ngủ dẫn đến rối loạn giấc ngủ và tất nhiên bạn sẽ uể oải không đủ năng lượng cho ngày làm việc mới.

Một số phát minh ý nghĩa giảm tác hại của ánh sáng xanh mà bạn cần biết

Khả năng tự lọc ánh sáng xanh của mắt là kém, vì vậy chúng ta nên dùng một số vật dụng để làm giảm tác hại của loại ánh sáng này. Một số phát minh hữu ích có thể kể đến dưới đây như sau:

 • Sử dụng ứng dụng bộ lọc ánh sáng xanh: chúng tích hợp sẵn trên smartphone, máy tính bảng, PC, đây là cách dễ nhất làm giảm lượng ánh sáng xanh phát ra tiếp xúc với mắt bạn.
 • Đeo kính lọc ánh sáng xanh: chính là glass computer loại kính có mắt kính màu vàng nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy bình thường khi đeo, chúng làm thay đổi bước sóng của ánh sáng xanh làm giảm tác hại đối với mắt.
 • Ống kính chống phản chiếu: thiết bị này chặn ánh sáng xanh từ mặt trời và các thiết bị kỹ thuật số do tác dụng làm giảm độ chói, tăng độ tương phản của ánh sáng.

» Nguồn: Philips Viet

Chỉ số IP là gì ? Các cấp độ IP ứng dụng trong ngành chiếu sáng

Chỉ số hoàn màu CRI là gì ? Tìm hiểu, lựa chọn chỉ số CRI trong chiếu sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)