Cách tính dòng điện tiêu thụ của đèn led so với đèn sợi đốt

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính dòng điện tiêu thụ của bóng đèn led. Mặc dù trong sinh hoạt gia đình, điện năng phục vụ nhu cầu chiếu sáng chỉ chiếm khoảng 5%. Tuy nhiên, đây cũng là con số đáng được lưu tâm. Bạn có thể giảm hóa đơn tiền điện bằng cách thay thế các loại bóng chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt thay bằng đèn led. Đây là cách tiết kiệm chi phí vô cùng hiệu quả và lâu dài về nhiều mặt.

Bài tin liên quan:

Hiểu đúng hơn về công suất của đèn led
Cách lắp đặt đèn led âm trần thạch cao tại nhà
Bật mí 5 cách tiết kiệm điện trong gia đình

Phụ lục bài viết

1. Tìm hiểu cách tính dòng điện tiêu thụ

Thường trong sinh hoạt gia đình sẽ sử dụng nguồn điện 1 pha với hiệu điện thế là 220V. Cách tính dòng điện 1 pha, điện năng tiêu thụ của thiết bị điện với bóng đèn led khá đơn giản.

Cách tính điện năng tiêu thụ của đèn led
Ta có công thức tính công suất: P = U.I trong đó:

P chính là công suất với đơn vị là W, U là điện áp và I là cường độ dòng điện.

Thường công suất của các bóng đèn led được nhà nhà sản xuất ghi ngay trên đèn với công suất như 3W, 5W, 9W … và những bóng đèn với công suất chiếu sáng lớn hơn như đèn led pha, đèn đường led…

Nhà cung cấp điện sẽ dựa vào số KWh (mỗi KW sử dụng trong một giờ) để tìm ra số điện mà bạn đã sử dụng. Trong đó: 1KW = 1000W.

Ví dụ với bóng đèn 9W:

9W = 0,009KW, thời gian sử dụng là 5 tiếng trên ngày, trong 30 ngày bạn sẽ dùng hết 150 tiếng.

Ta sẽ có số KWh trong 1 tháng là: 0,009 * 150 = 1,35KWh.

Cách tính chi phí điện phải trả hàng tháng

Giả sử, theo quy định của nhà nước phí phải trả cho 1KWh là 3000 VNĐ, thì với mỗi bóng đèn chiếu sáng bạn sẽ mất số tiền tương ứng bằng số KWh sử dụng 1 tháng nhân với mức giá quy định.

Ví dụ: Với bóng đèn led 9W, thời gian sử dụng là 150h sẽ có 1,35KWh. Thì số tiền điện phải trả trong 1 tháng: 1,35KWh *3000 = 4.050 vnđ.

2. Cách tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ bằng đèn led

Dựa vào cách tính dòng điện trên, chúng ta có thể ra chi phí phải trả cho việc chiếu sáng một tháng là bao nhiêu. Công suất càng lớn, điện năng tiêu thụ càng nhiều và đương nhiên hóa đơn của bạn càng cao.

Tuy nhiên, có một cách bạn có thể giảm được chi phí này đó là sử dụng đèn led chiếu sáng. So sánh về lâu dài, các loại bóng đèn led sẽ mang lại cho người dùng nhiều lợi thế.

  • Tiêu chí thứ nhất: Giúp giảm thiểu chi phí chiếu sáng

Với các loại bóng đèn thông thường có cùng công suất chiếu sáng, điển hình như bóng đèn sợi đốt. Phần lớn điện năng sử dụng sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng, chính vì vậy khi đứng gần các bóng này, chúng ta sẽ cảm thấy hơi nóng. Nhưng với các bóng đèn led, chúng ta không hề cảm nhận được sự chênh nhiệt độ.

Toàn bộ lượng điện năng được chuyển hóa thành quang năng, chính vì vậy, hiệu quả chiếu sáng của đèn led cao hơn rất nhiều so với đèn sợi đốt. Vì vậy với 2 bóng đèn cùng công suất, thì đèn led chiếu sáng hiệu quả hơn, bạn sẽ chỉ cần dùng 1 bóng cho không gian đó, thay vì việc sử dụng 2, đến 3 bóng đèn loại khác mới đủ ánh sáng.

Ví dụ về chi phí điện bạn phải trả với bóng đèn led và đèn sợi đốt.

Theo sự đánh giá từ các chuyên gia, 1 bóng đèn led 9W sẽ có hiệu quả chiếu sáng tương ứng với bóng sợi đốt 60W

Chi phí 1 ngày chiếu sáng trong vòng 5 giờ sẽ là: 

  • Bóng đèn led: 0.009 * 5 * 3000 = 135 vnđ

  • Bóng đèn led: 0.06 * 5 * 3000 = 9000

Như vậy chúng ta có thể tính toán và so sánh được dùng loại đèn nào sẽ thực sự tiết kiệm tiền điện hơn.

Cách tính điện năng tiêu thụ của đèn led

  • Tiêu chí thứ hai: Tiết kiệm được chi phí thay mới, sửa chữa

Đây cũng là điểm nổi bật của đèn này. Nếu một bóng đèn led với cam kết tuổi thọ là 30.000 giờ sử dụng, thì đèn sợi đốt chỉ có tuổi thọ lớn nhất là 1000 giờ và đèn compact chỉ khoảng 5000 giờ. Như vậy, trong thời gian sử dụng lâu dài, bạn sẽ không tốn kém thêm tiền mua và thay mới nếu như dùng đèn led chiếu sáng.

  • Tiêu chí thứ ba: Hiệu suất chiếu sáng và sự an toàn cho người dùng.

Thế hệ các loại bóng đèn led được sản xuất trên công nghệ hiện đại, chính vì vậy chúng rất an toàn với người dùng. Về chất liệu, đèn led được các chuyên gia nghiên cứu và khẳng định chúng hoàn toàn an toàn với người dùng và cả môi trường. Không phát ra tia cực tím hay các chất độc hại như đèn thông thường. Đây được đánh giá là giải pháp xanh cho tương lai.

Bên cạnh đó, các loại đèn led có công suất đa dạng và ánh sáng đồng đều. Chúng không gây lóa mắt, mỏi mắt hay chớp nháy giúp đảm bảo cung cấp ánh sáng chất lượng tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan về mắt.

Vừa rồi là cách cách tính dòng điện của đèn led và những lợi thế về lâu về dài khi sử dụng loại đèn này trong đời sống thường ngày. Nếu quý khách đang có nhu cầu tìm hiểu và mua sản phẩm, mời quý khách tham khảo thêm thông tin tại website của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)