Chóa đèn là gì ? Các chất liệu và công dụng của chóa đèn hiện nay

Như các bạn đã biết 1 chiếc đèn ra đời thì cần có nhiều bộ phận ghép nối vào với nhau, trong đó không thể thiếu bộ phận chóa đèn. Vậy chóa đèn là gì? Công dụng của chóa đèn trong chiếc đèn led là gì thì chưa hẳn ai cũng biết.

Phụ lục bài viết

Chóa đèn là gì?

Chóa đèn là một bộ phận của bóng đèn led để đáp ứng yêu cầu bảo vệ đèn cũng như hỗ trợ cho đèn led có độ phản quang cao nhất, tăng khả năng tập trung chiếu sáng của đèn. Nhờ đó mà lượng ánh sáng của đèn phát ra đạt đến mức độ tối ưu.

Những chiếc đèn có thêm bộ phận chóa đèn giúp cho độ phản quang của đèn tăng lên đến gấp 3, gấp 4 lần so với những sản phẩm đèn không có chóa đèn phụ trợ.

Chóa đèn thường được các nhà sản xuất sơn thêm lớp phủ crom sáng bóng để tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho đèn và không gian lắp đặt đèn, giúp không gian trở nên trung thực và sáng hơn.

» Xem thêm: Độ chói là gì? Tính chất và ứng dụng trong chiếu sáng

Công dụng của chóa đèn

Về bản chất thì chóa đèn được thiết kế để làm tăng độ phản quang, hỗ trợ độ chiếu sáng của đèn tăng cao gấp 3-4 lần so với các loại đèn thông thường không sử dụng chóa đèn.

Chóa đèn giúp cho ánh sáng được phân bổ đồng đều, ánh sáng được tập trung và giúp cho ánh sáng có khả năng chiếu xa hơn.

Không những vậy mà chóa đèn còn có công dụng đặc biệt đó là giúp cho tăng hiệu suất chiếu sáng đồng thời giảm công suất của đèn, từ đó giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Mặc dù giúp đèn giảm công suất tiêu thụ điện nhưng vẫn đảm bảo chất lượng ánh sáng đủ tiêu chuẩn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chóa đèn với kiểu dáng, mẫu mã thiết kế đa dạng giúp đèn có tính thẩm mĩ cao và tăng độ bền cho sản phẩm.

Chóa đèn thường được sử dụng phổ biến cho các loại đèn led chiếu sáng đô thị, chiếu sáng nhà xưởng với các ưu điểm vượt trội như sau:

– Tiết kiệm điện năng tối ưu

– Gia tăng hiệu quả chiếu sáng

– Thân thiện, bảo vệ môi trường

– Tăng giá trị thẩm mỹ, mang lại vẻ đẹp cho các sản phẩm

– Tránh thất thoát ánh sáng

Có thể thấy sử dụng chóa đèn đem lại nhiều hiệu quả và lợi ích đối với người sử dụng, vì vậy người mua nên chọn lựa chóa đèn từ các nhà cung cấp uy tín để được sử dụng những sẩn phẩm tốt, chất lượng cao để chóa đèn phát huy được hết tác dụng, ưu điểm của mình.

Chất liệu để sản xuất ra chóa đèn

Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển, chóa đèn được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là chóa đèn được làm từ chất liệu tổng hợp, nano, nhôm, nhựa…. dù bằng chất liệu gì thì cũng phải đảm bảo chiệu được nhiệt độ cao, không gây độc hại, không ảnh hưởng tới môi trường, không dễ bắt lửa, không phai màu, chống oxy hóa cao…vv.

» Tìm hiểu: kim loại, nhựa & kính trong chiếu sáng

So sánh với một số chóa đèn thông dụng

» Chóa đèn nhà xưởng

Chóa đèn có khả năng điều chỉnh ánh sáng từ chip led, hướng ánh sáng tới không gian mong muốn, có khả năng phản xạ ánh sáng tốt.

Chóa đèn nhà xưởng thường được làm bằng chất liệu như:  Hợp kim nhôm, hay nhôm mạ theo công nghệ Anlanod. Ưu điểm của chất liệu nhôm là khả năng chịu được nhiệt độ cao của bóng đèn, không có chất độc hại ảnh hưởng đến mối trường, không dễ bắt lửa, không phai màu, không bị oxy hóa.

Kiểu dáng: Chóa đèn có 2 thiết kế phổ biến là chóa đèn sâu và chóa đèn nông.

– Chóa sâu có góc chóa mở 90 độ, phù hợp khi bạn muốn ánh sáng tập trung vào một khu vực nhất định.

– Chóa nông: cho góc chóa mở ra đến 120 độ, được sử dụng khi người dùng muốn phân bổ ánh sáng rộng rãi ra các không gian xung quanh.

Công dụng của chóa đèn led đối với nhà xưởng.

– Giảm thất thoát ánh sáng: Một trong những công dụng của chóa đèn là giảm thất thoát ánh sáng, sản phẩm ra đời để hỗ trợ bóng đèn có được độ phản quang cao nhất từ đó ánh sáng phát ra đạt chất lượng cao nhất.

Chóa đèn giúp ánh sáng được phân bổ đồng đều hơn đáp ứng nhu cầu ánh sáng trong không gian nhà xưởng.

– Có thể điều chỉnh góc độ chiếu sáng vì chóa đèn được thiết kế với hai kiểu dáng là chóa đèn nông có độ mở 120 độ và chóa đèn sâu có độ mở 90 độ.

Dựa vào đặc điểm này, mà đèn led nhà xưởng có thể điều chỉnh linh hoạt độ sáng tùy theo mức độ và mục đích khác nhau.

– Bảo vệ bóng đèn led: Chóa đèn còn có công dụng bảo vệ đèn led, tránh va đập, tránh những tác động khách quan từ bên ngoài gây hư hỏng bóng đèn bên trong trong quá trình vận chuyển, thi công, lắp đặt và sử dụng.

– Tính thẩm mỹ cao: Không chỉ có những công dụng vừa kể trên, chóa đèn còn có công dụng ví như chiếc áo thời trang cho bóng đèn led vậy giúp cho bóng đèn trở nên tinh tế, hiện đại giúp cho không gian lắp đặt trở nên trung thực và sáng hơn.

» Chóa đèn đường led

Đi đường chúng ta có thể nhìn thấy vô vàn bóng điện đường cao áp có sử dụng chóa đèn. Chóa đèn là bộ phận không thể tách rời của bóng đèn nhằm bảo vệ bóng đèn khỏi những tác nhân bên ngoài.

Chóa đèn được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như nhựa nano, nhôm nguyên chất… nhưng phải chịu được nhiệt độ cao, không gây hại cho môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không bị oxy hóa, không bị phai màu để đảm bảo  tuổi thọ cho đèn.

Ngoài ra các loại chóa đèn hiện nay thường được sơn phủ thêm lớp sơn tĩnh điện bên ngoài, bên trong được thiết kế bề mặt nhám. Mục đích tăng thêm tính thẩm mỹ, tăng độ bền cho sản phẩm và hỗ trợ hiệu ứng tán xạ ánh sáng.

Công dụng:  Không những tăng độ bền cho sản phẩm, hỗ trợ ánh sáng phản quang tốt, không gấy chói mắt, khó chịu cho người nhìn mà còn nâng cao tính thẩm mỹ vì có nhiều mẫu mã thiết kế đẹp mắt.

» Nguồn: đèn Philips

Bài tin liên quan:

Chấn lưu là gì ? Các loại chấn lưu và ưu nhược điểm của từng loại

Quang thông là gì ? Cách lựa chọn quang thông phù hợp trong chiếu sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)