Đèn led có bị nhấp nháy không

Bạn đã từng gặp phải tình trạng đèn led bị nhấp nháy và không hiểu nguyên nhân vì sao?

Bạn thất vọng vì chất lượng của đèn led không như quảng cáo?

Bạn không biết xử lí tình trạng đèn led nhấp nháy như thế nào?

Vậy thì hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách sử dụng đèn led sao cho đúng cách và hiệu quả nhất.

1. Đèn led có bị nhấp nháy không?

Đèn led được viết tắt từ Light-Emitting-Diode, có nghĩa là đi ốt phát quang. Không giống như bóng đèn sợi đốt thông thường, đèn led phát sáng ngay lập tức khi có dòng điện đi qua mà không cần thời gian đốt nóng các linh kiện. Vì thế đèn led không xảy ra tình trạng nhấp nháy, là một ưu điểm nổi trội của loại đèn này so với các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn compat và đèn sợi đốt.

Những thành phần chính của đèn led khiến chúng sở hữu những ưu điểm nổi trội:

* Chip Led: có tác dụng phát quang, tính năng dẫn điện 1 chiều. Những chip led càng cao cấp thì chất lượng nguồn sáng càng tốt và độ hoàn màu càng cao, càng an toàn cho sức khỏe.

* Bộ tản nhiệt: bao gồm đế lót và đế tản nhiệt, nối với chân LED, có tác dụng tản nhiệt, dẫn điện.

* Bộ nguồn có tác dụng chuyển đổi nguồn điện xoay chiều sang một chiều để làm năng lượng phát sáng cho đèn led hay nói cách khác, chúng cung cấp mức điện áp phù hợp để đèn chiếu sáng.

* Vỏ bọc: được làm bằng các chất liệu có độ bền cao, có tác dụng bảo vệ các linh kiện bên trong, cho ánh sáng xuyển thấu đồng thời là lớp màn ngăn cản tia UV phát ra môi trường bên ngoài.

2. Những nguyên nhân khiến còn led bị nhấp nháy và cách khắc phục

Bản thân đèn led không thể xảy ra tình trạng nhấp nháy nhưng khi bị ảnh hưởng từ các tác nhân từ bên ngoài, thì hiện tượng đèn led nhấp nháy hoặc không sáng có thể xảy ra. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và những cách phòng tránh thích hợp:

Bộ nguồn đèn led bị hư hỏng và không hoạt động

Chúng ta đều biết bộ nguồn là bộ phận quan trọng nhất, quyết định chất lượng ánh sáng và tuổi thọ của đèn led cao áp. Vì vậy ngay khi thấy tình trạng đèn led bị nhấp nháy hãy kiểm tra ngay bộ phận này. Nguyên nhân hàng đầu đó chính là do bộ nguồn không hoạt động tốt khiến cho dòng điện đi qua đèn led không ổn định, làm ánh sáng nhấp nháy liên tục gây khó chịu.

Bộ nguồn bị hư hỏng có thể do đèn led sử dụng lâu và quá hạn hoạt động hoặc do bạn đã mua phải đèn led kém chất lượng. Giải pháp cho trường hợp này là bạn nên thay thế một bóng đèn led mới, những hãy cẩn thận để chọn mua đèn led chính hãng chất lượng tốt.

Lắp sai mạch điện

Điều này xảy ra khi bạn lắp dây điện trực tiếp truyền điện vào bóng đèn mà không đi qua công tắc. Việc này sẽ khiến đèn bị nhấp nháy liên tục và không sáng hẳn. Đây là vấn đề hy hữu và nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc lắp ráp đèn led, thì có thể nhờ sự trợ giúp của những thợ điện.

Nếu không có ai để giúp đỡ, thì bạn có thể kiểm tra chấn lưu trên máng đèn. Dùng bút thử điện để tìm dây dương, sau đó nối qua công tắc điện, dây còn lai là dây âm thì nối với bóng đèn.

Nguồn điện bị quá tải và không thể truyền điện ổn định

Vào những giờ cao điểm, bóng đèn led panel có thể xảy ra tình trạng nhấp nháy liên tục,  chập chờn lúc sáng lúc tối là do không có nguồn điện mạnh cung cấp cho sự hoạt động của chúng. Nguyên nhân là do lúc đó trong gia đình đang sử dụng nhiều thiết bị điện tử trong cùng một lúc, khiến cho nguồn điện bị quá tải.

Giải pháp chính là tắt bớt những thiết bị không cần thiết gây áp lực cho nguồn điện, từ đó có thể tránh khỏi đèn led bị nhấp nháy, gây khó chịu cho người sử dụng và có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng và tuổi thọ của đèn.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng đèn led bị nhấp nháy, bạn có thể tham khảo để có những hướng giải quyết phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *