Dimmer là gì ? Ứng dụng và hoạt động của dimmer trong thiết bị điện

Phụ lục bài viết

Dimmer là gì?

Dimmer là một thiết bị điện tử được nối với bộ phận phát sáng, có khả năng điều chỉnh tăng hoặc giảm độ sáng một cách linh hoạt bằng cách thay đổi sóng điện áp cung cấp cho thiết bị điện khiến cường độ dòng điện thay đổi theo. Dimmer sử dụng rất phổ biến trong các thiết bị điện ví dụ quạt trần, quạt treo tường.

Đối với thiết bị chiếu sáng như đèn, dimmer gọi là chiết áp với nhiều kích cỡ khác nhau chẳng hạn kích cỡ nhỏ như công tắc trong nhà đến loại có kích thước lớn hơn sử dụng cho các thiết bị đèn để chiếu sáng các công trình tòa nhà như nhà hát lớn, sân vận động, trung tâm tổ chức sự kiện. Các thiết bị đèn dimmer như: đèn huỳnh quang, đèn tuýp led, đèn sợi đốt đèn led, đèn diot phát quang ngoài ra một số loại quạt cũng có dimmer riêng.

» Xem thêm: Các thương hiệu đèn led nổi tiếng ở Việt Nam và trên thế giới

Phương thức hoạt động của dimmer trong thiết bị điện

Dimmer được ứng dụng một cách rộng rãi trong các thiết bị điện chiếu sáng vì chúng có thể thay đổi được cường độ chiếu sáng theo ý muốn của người sử dụng một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Nguyên lý hoạt động của dimmer dựa trên sự thay đổi hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện nhằm mục đích kiểm soát khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể hiểu các dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh các giá trị điện trở, vì điện trở làm tiêu hao một phần điện năng do quá trình sinh nhiệt dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện như vậy nhìn chung cường độ ánh sáng của hệ thống đèn đã được điều chỉnh.

» Xem thêm: Cường độ ánh sáng là gì ? Đơn vị đo cường độ ánh sáng

Ứng dụng của dimmer trong thiết bị điện

Hiện nay, dimmer được ứng dụng nhiều trong các hệ thống điện dân sinh bởi chúng là các thiết bị tiêu thụ điện phổ biến nhất trên thị trường, chúng ta hãy xem xét các ứng dụng cụ thể của dimmer trong các thiết bị điện dưới đây:

  • Dimmer quạt: quạt trần, quạt treo tường, các loại quạt thông dụng khác sử dụng trong văn phòng, trong các hộ gia đình hoặc trong các công trình khác nhau tuy nhiên trong quá trình sử dụng với mức độ gió mặc định của nhà sản xuất có thể chưa phù hợp với nhu cầu của bản thân.

  • Dimmer đèn: đèn led cũng như các loại chip led là một phát minh ưu việt được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Để tăng giảm độ sáng cho hệ thống đèn các nhà sản xuất luôn kết hợp sử dụng các dimmer với đèn led.

Lưu ý khi chọn dimmer

Mỗi dimmer có một công suất riêng và chỉ sử dụng được với các thiết bị tiêu thụ điện có công suất phù hợp với nó, chẳng hạn nếu dimmer có công suất nhỏ hơn công suất của thiết bị tiêu thụ điện mà nó điều khiển điều này dẫn đến tình trạng quá tải, ngược lại nếu bạn dùng các dimmer có công suất lớn hơn công suất của các thiết bị chiếu sáng sẽ gây ra sự lãng phí, không cần thiết.

Tốt hơn cả khi lắp dimmer đèn bạn nên chọn dimmer có công suất lớn hơn toàn bộ công suất của đèn và có thể sử dụng cho một đèn hoặc một hệ thống đèn led khác nhau, điều này giúp đảm bảo được tuổi thọ của đèn đồng thời đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt nhất. Vì vậy điều bạn cần lưu ý nhất khi chọn được dimmer có công suất phù hợp nhất nhằm tiết kiệm tối thiểu điện năng tiêu thụ.

» Nguồn: Philips led

Công suất là gì ? Hệ số công suất và ý nghĩa trong thiết bị điện

[SO SÁNH] Ưu nhược điểm của đèn tuýp led & đèn tuýp huỳnh quang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)