Độ đèn led có bị phạt không? Những lưu ý khi lắp đèn pha led trợ sáng

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều đèn led chiếu sáng cho xe máy và xe ô tô. Vậy thì độ đèn led có bị phạt không và những lưu ý khi lắp đèn pha led trợ sáng là gì? Hãy điểm qua những thông tin dưới đây để có thêm thông tin nhé.

Phụ lục bài viết

1. Độ đèn led có bị phạt không?

Việc độ đèn led đều nằm trong danh mục hành vi phạm luật an toàn giao thông.

Khoản 2, Điều 55, Luật GTĐB quy định, chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Và cũng có văn bản luật quy định những mức phạt cụ thể cho hành vi này:

“Theo quy định tại Điều 5 và Điều 6, Nghị định 46/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc sử dụng đèn chiếu xa trong khu đông dân cư có thể bị xử phạt tiền từ 600.000-800.000 đồng đối với phương tiện ôtô, và từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với phương tiện môtô, xe máy”.

Chưa kể, nếu bạn bật lèn pha là đèn led độ thêm cho xe máy thì theo quy định tại điều 30 khoản 9 của Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP về xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 12.000.000 – 16.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ôtô tự ý thay đổi kết cấu xe.

Theo đó, việc chủ phương tiện tự ý độ đèn led đã làm thay đổi kết cấu xe, sẽ bị xử lý hành chính.

Việc độ đèn led xe cũng gây ra nhiều nguy hiểm như:

  • Sử dụng những loại đèn led có ánh sáng trắng có cường độ sáng quá mạnh làm đèn pha có thể gây ảnh hưởng đến những phương tiện đối diện khi đang lưu thông trên những đoạn đường xe đông đúc. Vì ánh sáng trắng làm chói mắt, gây nguy hiểm nguy hiểm cho người đối diện, dễ xảy ra tai nạn nghiêm trọng.
  • Độ đèn led xe làm thay đổi kết cấu xe, không còn đúng thiết kế của nhà sản xuất.
  • Chúng ta thường không chỉ độ đèn xe mà còn độ thêm những bộ phận khác như: đổi khung máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe… để phục vụ cho việc đua xe, dễ gây ra nguy hiểm cho xã hội.

Vì những nguy hiểm của việc độ đèn xe có thể gây ra nên chúng ta không nên thực hiện hành vi này. Việc này còn vi phạm luật giao thông và bị có mức tiền phạt lớn.

Những mặt lợi của việc độ đèn led cho xe máy, xe ô tô thì không đáng kể nhưng những tác hại cho bản thân và những người xung quanh thì rất nhiều. Là những công dân gương mẫu, chúng ta nên tuân thủ tốt luật giao thông và pháp luật, nói không với việc độ đèn led cho xe.

2. Những cách tăng độ chiếu sáng của xe khi di chuyển vào ban đêm

Chúng ta không được phép độ đèn led xe vì sẽ thay đổi kết cấu của xe, nhưng việc gắn đèn trợ sáng chưa được xem là vi phạm pháp luật. Điều 17, Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 100 – 200 nghìn đồng đối với hành vi vi phạm: Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế; Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe.

  • Nhưng nếu đèn xe của bạn đã quá cũ và không đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt vào ban đêm, thì việc lắp thêm đèn pha led trợ sáng có thể chấp nhận được. Khi đi vào những cung đường địa hình hiểm trở, không có đèn đường thì việc hệ thống chiếu sáng của xe bị xuống cấp sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Để tránh trường hợp này, bạn nên lắp thêm đèn trợ sáng nhưng tuyệt đối không sử dụng đèn led trái phép, chiếu thẳng vào các phương tiện ngược chiều khi di chuyển vào những đoạn đường đông.
  • Thực tế hiện nay cho thấy nhiều nhà sản xuất cắt giảm chất lượng đèn chiếu sáng, hoặc sử dụng bóng đèn halogen thay vì công nghệ led để giảm giá thành xe, vì thế việc lắp thêm đèn led trợ sáng là cần thiết và có thể chấp nhận được. Quan trọng là khi tham gia giao thông chúng ta cần có ý thức khi bật tắt đèn led chiếu sáng và tôn trọng những người đi đường khác.

Sau bài viết trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc “Độ đèn led có bị phạt không?”. Hy vọng bạn sẽ những quyết định đúng đắn cho việc lắp thêm đèn chiếu sáng cho phương tiện của mình, tránh những hành vi vi phạm luật giao thông.

» Nguồn: Philips Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)