Giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện

Thiết kế chiếu sáng là một khâu đặc biệt được quan tâm nhằm đảm bảo quá trình sản xuất được thực hiện liên tục trong điều kiện thiếu ánh sáng tự nhiên và làm việc cả ngày và đêm như nhà xưởng. Tuy nhiên, thiết kế chiếu sáng nhà xưởng như thế nào sẽ phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất và loại hình của từng nhà xưởng khác nhau.

Phụ lục bài viết

1. Những yêu cầu khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

Mức độ chiếu sáng sẽ khác nhau tùy thuộc theo từng khu vực

Những nhà xưởng chuyên nghiệp sẽ thiết kế chiếu sáng tùy thuộc theo từng không gian, ví dụ như khu vực nhà kho sẽ có những yêu cầu độ rọi trên 100 lux, chỉ số hoàn màu tối thiểu trên 60 Ra, trong khi đó, khu vực kiểm tra, phân loại sản phẩm lại yêu cầu độ rọi lên tới trên 500 lux, chỉ số hoàn màu tối thiểu là trên 80 Ra,…

Loại hình nhà xưởng

Trước khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng tính chất, đặc điểm của nhà xưởng để lựa chọn nguồn sáng, màu sắc ánh sáng, khả năng chống va đập, nhiệt độ, tuổi thọ bóng đèn nhà xưởng phù hợp,…

Giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện

Tùy thuộc theo đặc điểm nhà xưởng mà có thiết kế chiếu sáng phù hợp

Bố trí hệ thống chiếu sáng phù hợp

Khi lắp đặt hệ thống bóng đèn, bạn nên chọn các vị trí phù hợp, tránh tình trạng ánh sáng bị che khuất và hạn chế chói lóa do lắp đặt sát với mặt đất. Một lưu ý quan trọng khi chọn vị trí bóng đèn đó là bạn nên lắp bóng đèn ở chiều cao trên 2,5m để vừa chống lóa, vừa đảm bảo sự thuận tiện cho đi lại, hoạt động và an toàn cho con người.

Một số yêu cầu khác

Để tránh được tình trạng hệ thống chập cháy và cung cấp điện liên tục cho nhà xưởng, bạn nên thiết kế một hệ thống chiếu sáng sự cố và cả hệ thống chiếu sáng bảo vệ, thiết kế thêm điều khiển đóng cắt cho riêng từng khu vực để đảm bảo hoạt động làm việc được thông suốt.

2. Cách thiết kế chiếu sáng nhà xưởng tiết kiệm điện

  • Sử dụng công nghệ led mới nhất cho hệ thống chiếu sáng

So với bóng sợi đốt hay halogen, công nghệ led giúp tiết kiệm điện năng tối đa (khoảng 30% lượng điện tiêu thụ hàng tháng). Với nhu cầu sử dụng điện lớn như nhà xưởng, lựa chọn công nghệ led sẽ là cách giúp tiết kiệm hiệu quả nhất.

  • Cài đặt một bộ điều chỉnh nhiệt độ

Trong các nhà xưởng hiện đại có sử dụng điều hòa, bạn nên cài đặt thêm một bộ điều chỉnh nhiệt độ để kiểm soát chính xác nhất khi nào nên sưởi ấm hoặc làm mát trong nhà xưởng. Bên cạnh đó, đây cũng là một giải pháp tuyệt vời để đảm bảo hệ thống tự động tắt khi mọi người ra ngoài nhà xưởng, tiết kiệm được năng lượng.

  • Cài đặt bộ cảm biến cho bóng đèn

Bộ cảm biến được trang bị cho bóng đèn, hệ thống điều khiển sẽ nhận biết chính xác những chuyển động để cắt giảm thời gian chiếu sáng bóng đèn và năng lượng sử dụng khi không có người trong nhà xưởng. Giải pháp này rất thích hợp dành cho những nhà xưởng có thời gian làm việc không liên tục, giúp tiết kiệm một phần lớn điện năng tiêu thụ lãng phí.

3. Đèn led – giải pháp thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

Không chỉ là một yếu tố quyết định đến vấn đề tiết kiệm năng lượng trong nhà xưởng, đèn led còn mang lại những hiệu quả mà các công nghệ chiếu sáng không làm được.

Đèn LED là giải pháp hàng đầu khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

Đèn led là giải pháp hàng đầu khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

  • Tiết kiệm điện năng, chi phí

Không chỉ là công nghệ hàng đầu giúp tiết kiệm điện mà tuổi thọ trung bình của 1 bóng đèn led cũng dẫn đầu về thời gian chiếu sáng, giúp tiết kiệm được chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trị hệ thống trong quá trình sử dụng. Đối với những nơi sử dụng nhiều đèn chiếu sáng và thời gian chiếu sáng lâu như nhà xưởng, lựa chọn đèn led sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

  • Ánh sáng thân thiện với môi trường

Do không tiêu thụ nhiều năng lượng, đèn led được đánh giá là giải pháp hàng đầu để bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, quá trình chuyển năng lượng thành nhiệt của đèn led cũng thấp hơn so với đèn huỳnh quang, đèn halogen hay các bóng đèn truyền thống, tuyệt đối an toàn với các máy móc, thiết bị nhạy cảm với nhiệt độ.

  • Chất lượng ánh sáng tốt

Đèn led phát ra ánh sáng có chất lượng tương đương với ánh sáng ban ngày, cung cấp đầy đủ yêu cầu về chiếu sáng giúp nhân viên trong nhà xưởng có thể theo dõi chính xác được máy móc, thiết bị để làm việc.

Khi thiết kế chiếu sáng cho nhà xưởng, bạn nên chọn đèn led thích hợp như đèn chip COD hoặc SMD có công suất từ 30W – 250W, đảm bảo được hiệu suất phát quang lớn, độ bền cao, dễ dàng lắp đặt,…

Ngoài ra, bạn nên chọn những địa chỉ thiết kế ánh sáng nhà xưởng uy tín để được hỗ trợ tư vấn, tính toán chiếu sáng cho nhà xưởng, số lượng bóng đèn phù hợp.

4. Giới thiệu một số đèn nhà xưởng phổ thông hiện nay

Đèn nhà xưởng loại cao áp Metal Halide

Đèn cao áp Metal Halide là thiết kế nhằm đáp ứng cho không gian rộng lớn, cân tích hợp những nguồn sáng với công suất cao. Loại đèn này còn được trang bị một điện cực nhằm đảm bảo đèn có thể khởi động nhanh, hoạt động tốt.

Đây là loại đèn khá phổ biến. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là sử dụng công nghệ chiếu sáng cũ nên thường gây ồn ào, thời gian khởi động khá lâu và tuổi thọ bóng đèn thấp.

Loại đèn nhà xưởng này tiêu tốn khá nhiều năng lượng, đồng thời chúng tạo ra các tia UV, tia cực tím…gây ảnh hưởng đến hàng hóa. Loại đèn này cũng sử dụng thủy ngân gây độc hại cho con người và môi trường. Chính vì vậy, khi sử dụng loại đèn nhà xưởng này, bạn nên có sự cân nhắc thật kĩ càng.

Đèn led Highbay là giải pháp chiếu sáng mới

Đèn led có mức độ chiếu sáng hơn hẳn các loại đèn cao áp Metal Halide và đèn huỳnh quang siêu sáng. Ngoài ra, loại đèn nhà xưởng này có tuổi thọ khá cao, độ bền cao và không hề chứa các chất độc hại. Đây là loại đèn bạn nên lựa chọn khi lắp đặt đèn chiếu sáng cho nhà xưởng, kho bãi…

Loại đèn này có chi phí thay thế thấp, ít phải sửa chữa, khả năng phát sáng cao. Nếu có nhu cầu chiếu sáng đồng đều trong nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng, khu công nghiệp thì nên sử dụng loại sản phâm rnày. Nó cũng rất thích hợp với những  nơi cần đến ánh sáng có độ rọi cao. Đây thực sự là một sự lựa chọn tối ưu. Khi có sự cố về điện, đèn led High Bay có thể sáng ngay lập tức, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà xưởng, kho bãi.

Loại đèn này cũng không hề chớp, giật, nháy…nên rất an toàn khi sử dụng. Đây thực sự là giải pháp tối ưu khi bạn chọn lắp đèn nhà xưởng.

Đèn tuýp led công nghiệp

Đèn tuýp Led công nghiệp cũng có nhiều ưu điểm như Đèn led High Bay. Loại đèn nhà xưởng này rất phù hợp với những không gian nhà xưởng có trần nhà thấp, cần có độ hoàn màu cao, cần nhìn rõ các chi tiết nhỏ của sản phẩm trong nhà xưởng. Loại đèn này có mức giá khá cao.

Đèn nhà xưởng

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội của nó về khả năng chiếu sáng nhà xưởng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm này (Tuy đầu tư ban đầu lớn nhưng chi phí tiền điện thấp, bạn có thể hoàn vốn đầu tư nhanh).

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về một số loại đèn có thể dùng để lắp đặt cho không gian nhà xưởng, kho bãi…Mỗi loại đèn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc, tính toán về chi phí và hiệu quả của từng loại đèn chiếu sáng để có sự lựa chọn loại đèn nhà xưởng phù hợp nhất. Chúc bạn luôn thành công.

» Nguồn: Philipsvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)