IOT là gì? Ý nghĩa của IOT trong cuộc cách mạng 4.0

Phụ lục bài viết

IOT là gì?

Sự ra đời của Internet là thành tựu phát triển vượt bậc của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin và trở thành một phần thiết yếu cho đời sống con người. IOT là một thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Vậy IOT là gì?

IOT được viết tắt bởi cụm từ “Internet of Thing” hiểu đúng như nghĩa của chúng là mạng lưới truyền tải thông tin của mọi sự vật, của mọi thứ.

Internet vạn vật có đến hàng tỷ thiết bị vật lý trên toàn thế giới được kết nối với nhau qua mạng internet để thu thập, xử lý dữ liệu, kết nối từ thiết bị đến thiết bị, kết nối con người với thiết bị, thiết bị điều khiểm thiết bị, con người điều khiển thiết bị. Nhờ bộ xử lý giá rẻ, mạng internet không dây cho phép các thiết bị giao tiếp với nhau hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý. Qua đó con người có thể theo dõi, điều khiển, kết nối mọi thiết bị với nhau.

Các thiết bị, vật thể được kết nối, tương tác với nhau được xác đinh bởi một dãy số định danh riêng biệt được gọi là ID thông qua mạng internet. Từ đó tạo nên một mạng lưới thông tin thông minh có khả năng trao đổi thông tin, kết nối với nhau một cách dễ dàng dưới sự điều khiển của con ngườ mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Công nghệ IOT phát triển dựa trên nền tảng kết hợp công nghệ mạng Internet( mạng wifi, mạng viễn thông băng rộng 4G, 5G) và công nghệ vi cơ điện tử. Các công nghệ hiện đại kết hợp với nhau mang đến nhiều ứng dụng đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng giúp tăng trưởng, hiệu quả năng suất công việc.

Lịch sử ra đời của IOT

Các ý tưởng đầu tiên về việc cảm biến, ứng dụng trí thống minh vào các đối tượng được đưa ra thảo luận vào nhưng năm 1980-1990 với mô hình máy bán nước tự động nhưng ở thời điểm đó công nghệ chưa phát triển nên nó chưa được ứng dụng  nhiều. Chiếc máy này là thiết bị đầu tiên trên thế giới được kết nối Internet có lập trình để báo cáo kiểm kho, báo cáo độ lạnh của những chai nước có trong máy. Năm 1991 Mark Weiser đã đưa ra bản mổ tả sơ khai về máy điện toán phổ quát “máy tính thế kỷ XXI”.

Và internet of thing được Kevin Ashton đưa ra lần đầu tiên vào năm 1999 dùng để chỉ các vật thể có thể được nhận biết cũng như sự tồn tại của chúng.  Đến năm 2016 IOT đã khẳng định vị trí và bước tiến vượt bậc của mình nhờ có sự phát triển công nghệ bao gồm truyền tải thông tin thông qua hệ thống mạng internet không dây, mạng viễn thông 3G, 4G…

Bộ vi xử lý rẻ, tiết kiệm giúp cho việc kết nối hàng tỷ thiết bị được dễ dàng hơn. Việc áp dụng các con chip điện tử vào các thiết bị giúp cũng cấp đủ địa chỉ IP cho mọi thiết bị có sẵn trên thế giới giúp theo dõi vị trí của chúng thông qua việc kết nối internet. Đây là một bước tiến mới cần thiết để mở rộng phát triển quy mô của IOT.

Ban đầu, IOT được áp dụng với lĩnh vực kinh doanh và sản xuất, một trong những ứng dụng của nó là machine – to – mahine, nhưng cho đến thời điểm hiện nay, khoa học công nghệ đã biến văn phòng, nhà xưởng hay căn hộ của chúng ta tràn ngập những thiết bị thông minh phù hợp, thuận tiện với nhu cầu của người dùng

Một số ví dụ điển hình về ứng dụng IOT

Khi tất cả mọi thứ đều được kết nối thì việc liên lạc làm việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. con người có thể kiểm soát được mọi thứ ví dụ như số tiền có trong thẻ ATM, các giao dịch thực hiện, thời gian và số tiền giao dịch, chúng ta có thể thanh toán các hóa đơn, mua sắm trực tiếp chỉ thông qua ứng dụng trên smart phone… mà không cần phải trực tiếp đi đến ngân hàng hay cửa hàng.

Hoặc như công nghệ phun nước, tưới nước tự động trong các trang trại nuôi trồng được tích hợp công nghệ IOT giúp con người điều khiển, kiểm soát quy trình tưới nước, lượng nước trong một lần phun…việc này rất dơn giản khi các ứng dụng này được kết nối với máy tính, laptop hay thậm chí là cả smart phone. Nhờ có công nghệ như vậy chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như kiểm soát làm chủ được với mọi thứ xung quanh.

Rất nhiều các vật thể vật lý có thể áp dụng được công nghệ IOT nếu nó có thể kết nối internet và điều khiển bằng các thiết bị thông minh. Ngày nay, khái niệm thiết bị thông minh, tủ lạnh thông minh, tivi thông minh… ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tivi thông minh có thể điều khiển bằng giọng nói, điều hướng bằng hướng bàn tay, máy lạnh cảm biến nhiệt tự điều chỉnh nhiệt độ theo thời tiết, ô tô tích hợp chức năng chống sốc tự động, tự động báo bị lốp xe bị hỏng. Hay như, một chiếc bóng đèn có thể áp dụng công nghệ IOT để có thể điều khiển bật, tắt bằng điện thoại di động, hay như bộ cảm biến chuyển động của bóng đèn, điều chỉnh nhiệt thông minh trong văn phòng. Hoặc đơn giản hơn như đồ chơi của trẻ e cũng có thể áp dụng công nghệ như máy bay điều khiển, ô tô điều khiển… hay đến nhưng ô tô thông minh không người lái. Ở tầm nhìn vĩ mô hơn thì các công trình, dự án thành phố thông minh đang được tiến hành áp dụng công nghệ cao.

Ý nghĩa của công nghệ IOT trong cuộc cách mạng 4.0

Công nghệ IOT được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng như cầu, phục vụ cho đời sống con người trong mọi lĩnh vực. Thế giới ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng đi lên và IOT đang dần trở thành một phần không thể thiếu của con người.

Đối với các doanh nghiệp, lợi ích của IOT phụ thuộc vào các ứng dụng triển khai cụ thể, doanh nghiệp có thể truy cập vào nguồn dữ liệu vô tận về sản phẩm của mình và có hệ thống nội bộ riêng.

Với nguồn dự liệu vô tận, cùng với việc thu thập, phân tích dữ liệu toàn diện, theo thời gian, các hệ thống sản xuất sẽ trở nên nhanh nhạy và năng suất hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ cảm biến vào các sản phẩm để họ có thể truyền tải dữ liệu, điều này giúp cho các công ty có thể phát hiện ra khả năng sản phẩm bị lỗi và trao đổi, điều khiển nó trước khi gây ra lỗi.

 Các nhà kinh tế đã thống kê vào năm 2019 chi tiêu cuả người tiêu dùng cho các thiết bị IOT là khoảng 725 tỷ đô la, và của các doanh nghiệp lên đến 964 tỷ đô. Dự đoán đến năm 2020 sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối internet bao gồm hàng tỷ thiết bị di dộng, tivi, tủ lạnh máy giặt, điều hòa… và chi tiêu của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng có thể lên đến 3.000 tỷ đô.

Trong thì trường Việt Nam, thương hiệu BKAV đã đạt được nhiều thành tựu đáng nể về internet of thing. BKAV đã cho ra đời mô hình hệ thống ngôi nhà thông minh được kết nối internet và có thể tự động điều chỉnh, điều khiển qua smartphone. Sau nhiều năm nghiên cứu, sản xuất và phát triển BKAV đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với các thương hiệu phần mềm thông minh khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, các thương hiệu nổi tiếng như Google, Apple, Microsoft, Samsung, LG…. cũng đang xâm nhập vào thị trường Việt Nam hứa hẹn sẽ có một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về cả chất lượng cũng như giá cả, đưa IOT vươn lên một tầm cao mới.

Như vậy, internet of thing đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người trong xã hội hiện tại. Xã hội được internet hóa, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển, kiểm tra kiểm soát mọi vật chỉ thông qua một thiết bị thông minh, có thể nói internet of thing chính là xu hướng của xã hội trong thời đại 4.0.

Ứng dụng IOT trong chiếu sáng

Chắc hẳn bạn đã nghe đến cụm từ Smart home – nhà thông minh? Đây là những thiết kế nhằm mang lại sự thoải mái nhất cho người dùng, bạn có thể mở hoặc tắt đèn cầu thang hay điều chỉnh màu ánh sáng nếu bạn muốn dù bạn đang không ở nhà bằng kết nối wifi- đó chính là 1 dạng ứng dụng IOT trong chiếu sáng.

Để thực hiện ứng dụng này điều kiện đầu tiên chính là việc sử dụng đèn led, thương hiệu Phillips đã cho ra đời các loại đèn thông minh khác nhau và rất dễ mua trên thị trường. Nếu bạn đang có ý định thiết kế nhà của mình, hãy ứng dụng  IOT để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng cũng như giảm tải áp lực cho người dùng trong các mục đích cần thiết như thiết kế cho người khuyết tật, người già neo đơn..vv

» Nguồn: PhilipsLed

Chỉ số IP là gì ? Các cấp độ IP ứng dụng trong ngành chiếu sáng

Công suất là gì ? Hệ số công suất và ý nghĩa trong thiết bị điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)