Kim loại, nhựa & thủy tinh chất liệu nào được ứng dụng nhiều trong chiếu sáng

  1. Phụ lục bài viết

    Giới thiệu về các loại vật liệu ứng dụng trong chiếu sáng

Đèn led có các chip led là bộ phận, đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của đèn. Chúng quyết định chất lượng, cường độ màu sắc ánh sáng phát ra. Bên cạnh đó, còn cần các bộ phận cấu tạo bên ngoài của bóng đèn.

Như cần đèn, chóa đèn, bộ tản nhiệt, thân đèn, mặt kính trong đó thân đèn. Mặt kính giúp bảo vệ các chip led, linh kiện bên trong bóng đèn.

3 Sản phẩm được sử dụng Nhựa, kính & Kim loại trong thiết kế đèn chiếu sáng

Các bóng đèn được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, luôn bị tác động bởi những yếu tố môi trường bên ngoài. Làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng chiếu sáng.

Do đó khi sản xuất các sản phẩm này, nhà sản xuất cần tính toán xem xét loại vật liệu nào phù hợp nhất.

Vậy nguyên vật liệu dùng để sản xuất ra chúng bao gồm những gì?

Có rất nhiều vật liệu được sử dụng sản xuất sản phẩm chiếu sáng, chúng ta có thể đề cập đến một số loại như sau:

» Nhựa: Dùng để sản xuất thân đèn led do đặc tính cách nhiệt. Khả năng chống thẩm thấu nước tương đối tốt, bền, chịu được va đập.

» Kính: Đặc biệt là kính cường lực được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất các sản phẩm chiếu sáng. Kính cường lực có đặc tính chịu được sự va đập cao giống nhựa. Với cùng độ dày như nhau kính cường lực chịu được lực đủ lớn gấp 5 lần kính thông thường.

Khi dùng để sản xuất bóng đèn, sẽ giúp bóng đèn chịu được các dư chấn, cách nhiệt và phản nhiệt tốt. Nên bạn sẽ thấy bóng đèn led ít bị nóng lên trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, ánh sáng phát ra từ chip led dễ dàng đi xuyên qua kính cường lực ra bên ngoài. Nên khả năng chiếu sáng đạt được mức tối đa.

» Kim loại: với đặc tính nổi trội dẫn điện tốt, độ bền cao kim loại thường được ứng dụng để sản xuất các chip led và linh kiện gắn bên trong bóng đèn, nâng cao tuổi thọ bóng đèn.

» Xem thêm: Chíp led là gì ? các loại chíp led dùng trong chiếu sáng

  1. Ưu nhược điểm của từng loại

2.1. Kim loại


Ưu điểm: Kim loại có khả năng truyền nhiệt dẫn điện tốt. Trong quá trình thắp sáng, nhờ khả năng tản nhiệt tốt ra môi trường xung quanh. Nên nhiệt độ của các chi tiết cấu tạo bên trong đèn luôn giữ ổn định, gia tăng tuổi thọ cho bóng đèn.

Nhược điểm: Điểm yếu chung của hầu hết mọi kim loại, là dễ biến dạng ở nhiệt độ cao. Nếu thiết bị tiêu thụ điện nói chung, sử dụng ở mức cường độ dòng điện cao. Có thể dẫn đến các linh kiện bằng kim loại bên trong nóng chảy, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Vì vậy, khi sản xuất các sản phẩm này cần xem xét tính toán hợp lý. Để đạt được hiệu quả phát sáng tối đa nhất.

2.2. Nhựa


Ưu điểm: Nhựa nhờ đặc tính có độ dẻo dai, ít bị móp méo hơn so với kim loại. Có thể khôi phục lại dễ dàng dưới tác động của nhiệt độ, đa dạng về màu sắc. Nên có thể chế tạo được nhiều mẫu mã đa dạng và ngày càng được ưa chuộng. Một ưu điểm nữa của nhựa, là chi phí sản xuất rẻ hơn. Đồng nghĩa với việc, nhà sản xuất có thể thu lợi nhuận cao hơn. Người dùng tiếp cận được với giá thành tốt hơn, hoặc cả hai.

Nhược điểm: Vì chi phí sản xuất thường thấp, nên giá cả không cao. Đồng nghĩ với việc các sản phẩm này, thuộc phân khúc phổ thông, không sang trọng. Chất lượng hoàn thiện về thiết kế hay cấu hình cũng khó có thể tốt được. Điều này gây ra sự nghi ngại nhất định, với những người muốn có một chiếc sản phẩm đèn cao cấp bằng nhựa.

Mặt khác, các loại đèn bằng nhựa dễ bám bụi bẩn và khó làm sạch hơn kim loại và kính.

2.3. Kính


Ưu điểm: Các sản phẩm chiếu sáng làm từ kính đều mang lại vẻ đẹp sang trọng, bắt mắt.

Nhược điểm: Không có gì phải bàn về việc đây là chất liệu dễ vỡ, dễ trầy xước nhất trong 3 chất liệu được bàn đến. Dù dùng các loại kính cường lực cao cấp nhất, nó vẫn dễ bị trầy bởi cát hoặc bụi cứng.

Không giống như nhựa hay kim loại, khi bị trầy, vẻ đẹp của kính giảm đi rất nhiều so với lúc nguyên vẹn.

  1. Sự kết hợp của các loại vật liệu trong sản phẩm chiếu sáng.

Để đánh giá chất lượng của các sản phẩm chiếu sáng, cần căn cứ vào nhiều tiêu chí khác nhau. Trong đó vật liệu sản xuất, là yếu tố quan trọng để xác định độ bền sản phẩm.

Đèn led được chế tạo từ nhiều nguyên liệu chọn lọc, kết hợp lại với nhau. Phần lớn là hợp kim, hoặc kim loại cách điện chất lượng cao. Như nhựa, kim loại, kính…

» Xem thêm: Hiểu rõ hơn cấu tạo của đèn led

Chẳng hạn: nhôm, thép nguyên chất. Hoặc hợp kim của chúng là những nguyên liệu chính, làm làm nên đèn pha chất lượng cao. Tạo thành một khối tổng thể vững chắc, nhờ đó có thể chống lại tác động môi trường đem lại độ bền cao.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân, khiến giá đèn led cao hơn. So với sản phẩm làm từ sắt thép không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Bạn nên biết rằng dòng đèn led chất lượng càng cao. Sẽ có giá chênh lệch so với những sản phẩm cùng loại, và dĩ nhiên độ bền sản phẩm sẽ tăng theo.

» Nguồn: www.philipsvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)