Năng lượng là gì? Cách đo, hiệu quả và cách quản lý năng lượng tốt nhất

Năng lượng và tâm quan trọng của năng lượng

Trong thế giới xung quanh chúng ta hiện nay thứ mà không thể không có đó chính là ánh sáng và năng lượng, năng lượng chính là chìa khóa vạn năng trong cuộc sống hằng ngày và trong sản xuất. Con người chúng ta thường xuyên sử dụng năng lượng nhưng khồng hề nắm được ý nghĩa sống còn của nó một cách bài bản nhất. Vậy có thể nói năng lượng là một thứ vô hình nó nằm trong tất cả mọi thứ xung quanh, mọi ngóc ngách của đời sống hàng ngày.

Trong vạn vật xung quanh hay là con người chúng ta đều không thể điều khiển chế tạo hay tiêu diệt được năng lương mà chỉ có thể chuyển đổi hoặc biến đổi nó thành một chức năng khác để tạo ra cái mới trong mọi hình thức. Đơn giản như chúng ta có thể ăn uống vào trong cơ thể thì chính những thức ăn này đã biến đổi thành năng lượng để nuôi sống và duy trì cơ thể của con người chúng ta. Năng lượng có có tầm quan trọng trong đời sống hàng ngày cũng như trong sản xuất, ví dụ rất gần gũi như nhờ có năng lượng ánh sáng mặt trời ta có thể tạo ra sản phẩm Thái Dương năng từ đó có thể tạo ra điện để phục vụ cho các hộ gia đình hay quan trọng hơn là trong sản xuất các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các công ty đốt dầu để tạo ra năng lượng nhiệt  từ đó ta có tạo ra điện, làm bốc hơi nước giúp vận hành cả một cỗ máy khổng lồ như tàu hỏa…vv.

Việt Nam chúng ta cũng đã từng có những chuyên đề thảo luận về năng lượng như “Năng lượng xanh để phát triển kinh tế”. Muốn kinh tế phát triển nhanh, bền vững và luôn luôn phải biết phấn đấu, tận dụng mọi nguồn lực hay nói cụ thể hơn chình là mọi tài nguyên năng lượng từ sức người cho đến thiên nhiên mới đưa được đất nước theo một hướng phát triển hiện đại. Do vậy nhà nước ta đã đề cao tầm quan trọng của năng lượng lên hàng đầu để phát triển kinh tế. Việt nam có rất nhiều khoáng sản quý hiếm để tạo ra được năng lượng như: than đá, dầu mỏ, khí đốt…. những tài nguyên này nó là thành phần chính để tạo ra được nguồn năng lượng vô giá phục vụ cho đời sống con người cũng như để phát triển đất nước đi lên cùng toàn thế giới.

Cách đo năng lượng sử dụng

Chúng ta đã biết khi con người tạo ra được năng lượng thì chúng ta cũng phải sử dụng chúng sao cho hợp lí, vì vậy các nhà khoa học cũng đã tạo ra cách đo năng lượng sao cho phù hợp với mức độ sử dụng của con người. Để đo đương năng lượng sử dụng hợp lý cũng là một vấn đề khó khăn, trong suốt lịch sử phát triển nhân loại các nhà khoa học cũng phát minh ra rất nhiều loại để làm dụng cụ đo năng lượng với rất nhiều cách đo như “ jun (J), calo, oat (W) giờ hay BTU.

Điện năng ngày nay chung ta sử dụng cũng là một dạng năng , năng lượng điện được hình thành từ năng lượng nước hay còn gọi là thủy điện, năng lượng gió hay còn gọi là điện gió, năng lượng nhiệt từ than đốt hay còn gọi là nhiệt điện. Riêng về đo mức tiêu thụ điện năng trong các thiết bị điện, máy móc thì chúng ta sử dụng nhiều nhất là Oat(W). W là đơn vị đo công suất, công suất càng cao thì các thiết bị máy móc càng cần nhiều đến năng lượng sử dụng, ví dụ cụ thể nhu bình nước nóng có công suất 100 độ thì năng lượng tiêu hao cần dùng cũng phải đáp ứng 100 độ cho thiết bị. Không chỉ vậy năng lượng cũng được tính bằng thời gian như bình nước nóng chỉ sử dụng trong một giờ thì năng lượng tiêu hao cũng sẽ được sử dụng trong một giờ đó……

» Xem thêm: Công suất là gì ? Hệ số công suất và ý nghĩa trong thiết bị điện

Như vậy cách đo năng lượng sử dụng rất cần thiết trong cuộc sống cũng như trong các ngành công nghiệp hiện đại hiện nay và rộng hơn là giúp cho nền kinh tế của nước nhà cũng như trên toàn thế giới giảm thiểu được tối đa những năng lượng không cần thiết.

Cách quản lý năng lượng hiệu quả

Nếu như không có cách đo năng lượng sẽ khiến nguồn năng lượng tiêu hao rất nhiều. Chính vì vậy để quản lý được năng lượng các nhà khoa học cũng tìm ra được cách để sử dụng năng lượng một cách hợp lý nhất, làm giảm được mức năng lượng không cần thiết và có thể tiết kiệm được tài chính  cho người sử dụng.

Để có được cách đo năng lượng hiệu quả, chúng ta cần biết cách sử dụng năng lượng một cách hợp lý, biết thế nào là đủ để khi chúng ta cần, chính những năng lượng này sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng cần thiêt cho chúng ta. Nếu lãng phí không biết tiết kiệm thì sẽ gây ra những hậu quả không đáng như: kinh tế suy giảm vì hao hụt năng lượng quá nhiều.

Ta có thể đề ra những tiêu chí để thực hiện một cách hợp lý như dùng 1 kwh điện xem tạo ra bao nhiêu sản phẩm làm ra hay ngược lại. Trong lĩnh vực khoa học đây còn được gọi là “cường độ điện năng ” hay còn là cường độ năng lượng. Trong phạm vi hộ gia đình, chúng ta có thể kiểm soát bằng việc theo dõi công tơ điện từ đó điều chỉnh thói quen sử dụng điện sao cho tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh đó, có thể tìm hiểu và mua những sản phẩm điện thông minh và tiết kiệm như đèn led, công tắc thông minh, các loại cảm ứng chuyển động để mở hay tắt đèn. Đối với quy mô sử dụng điện rộng lớn như các nhà máy, xí nghiệp cần xây dựng hệ thống giám sát, kiểm toán việc sử dụng điện năng, khuyến khích từng đơn vị đưa ra định mức tiêu thụ điện năng cho từng sản phẩm để từ đó tính toán chính xác lượng điện cần sử dụng.

Việc mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình, mỗi nhà máy đều nghiêm túc quản lý năng lượng điện tiêu thụ sẽ mang lại ý nghĩa to lớn và thành công lớn trong việc tiết kiệm năng lượng cho cả quốc gia.

» Nguồn: Philipsvietnam

Tia UV là gì ? Tác hại và lợi ích của tia UV – Vậy đèn led có tia UV không

Cường độ ánh sáng là gì ? Đơn vị đo cường độ ánh sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0936 44 80 82 (8h-24h)