Nhiệt độ màu là gì? Bảng mã màu Kelvin và cách lựa chọn ánh sáng đèn phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn như: Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn led,…. Để người tiêu dùng lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích. Cần hiểu rõ về nhiệt độ màu và đặc tính của ánh sáng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho người tiêu dùng.

Nhiệt độ màu là gì?

CCT viết tắt của cụm từ tiếng anh (Correlated Color Temperature) nghĩa là nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu là thước đo màu sắc ánh sáng hay một cách để diễn tả sự xuất hiện ánh sáng được cung cấp bởi bóng đèn.

Các đại lượng đo ánh sáng như: Độ chói, chỉ số hoàn màu, quang hiệu, nhiệt độ màu,…Trong đó, nhiệt độ màu là một thông số tiêu biểu quan trọng, trong việc dùng để đo ánh sáng dựa vào đó để lựa chọn nguồn ánh sáng thích hợp.

Độ Kelvin hay còn gọi là độ K là đơn vị cho nhiệt độ màu có khoảng từ 1.000K đến 10.000K

Ở nhiệt độ màu khác nhau, tạo ra màu sắc ánh sáng khác nhau. Điều này được thấy rõ nhất ở ngọn đèn dầu phát ra ánh sáng màu đỏ, đèn tuýp trong phòng làm việc có màu sáng trắng. Nhiệt độ màu sắc khác nhau như thế nào được thể hiện rõ nhất ở ánh sáng từ bóng đèn mà phổ biến là đèn led.

» Tìm hiểu: Cường độ ánh sáng và đơn vị đo cường độ ánh sáng

·Phân loại nhiệt độ màu của ánh sáng

– Dưới 2000K: Ánh sáng phát ra như những gì chúng ta thấy ở ánh nến, ánh đèn dầu. Đó là ánh sáng mờ đỏ. Dùng ở những khu vực thiếu ánh sáng chỉ cần lượng ít ánh sáng

– Từ 2000K đến 3000K: Ánh sáng phát ra được gọi là “trắng ấm” và có màu cam đến màu vàng trắng, tương đương với chỉ số của đèn sợi đốt.  Ở độ K này ánh sáng cho ta cảm giác ấm áp.

– Từ 3100K đến 4500K: Ở khoảng này ánh sáng gần giống ánh sáng ban ngày và có màu xanh nhạt nó được gọi là” trắng nguội” hay “trắng trung tính” .

– Trên 4500K: Phát ánh sáng “trắng mát” hoặc “trắng xanh” chỉ số càng cao ánh sáng càng xanh hơn. Đạt tới ngưỡng ánh sáng tự nhiên, cường độ ánh sáng mạnh kích thích tập trung tinh thần.

Bảng nhiệt độ màu

Ở mỗi mức nhiệt độ màu khác nhau, cho màu sắc khác nhau. Điều này dễ dàng thấy ở bóng đèn led. Nhiệt độ Kelvin cao hơn thì màu sắc lạnh hơn, Nhiệt độ K thấp hơn cho thấy màu ấm hơn. Sử dụng thang màu của nhiệt độ Kelvin bên dưới để giúp xác định màu sắc gần đúng mà một số bóng đèn sẽ cung cấp.

Nhiệt độ màu của bóng đèn Led

Nhiệt độ màu của đèn led khác nhau, sẽ cho màu sắc khác nhau. Đây là một trong những điểm mạnh của đèn led khiến cho nó có thể ứng dụng được ở nhiều nơi, nhiều khu vực, nhiều lĩnh vực. Chúng ta thường thấy nhiệt độ màu thấp, thường sử dụng trong phòng ngủ để tạo cảm giác thư giãn, ấm áp. Giúp cho người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon. Còn ánh sáng trắng của đèn led thường thấy ở các khu công nghiệp, phòng làm việc để giúp tập trung tinh thần đạt hiệu quả cao trong công việc.

Vì vậy, nó là một sự cân nhắc quan trọng khi thay bóng đèn. Vì nó ảnh hưởng đến cách sắp xếp mọi thứ trong phòng, chúng ta nhìn thấy mọi thứ. Tâm trạng và cảm xúc của chúng ta như thế nào, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của con người và hiệu quả làm việc.

– Đèn led có độ K từ 2700K đến 3500K: Cho ánh sáng có màu trắng ấm, tạo ra cảm giác thư giãn, thoải mái, ấm áp, mờ ảo. Thường được sử dùng trong phòng ăn, phòng ngủ, nhà hàng sang trọng, hay phòng khách.

– Độ K ở 3500K đến 4500K: Đây là ánh sáng trắng tự nhiên. Được ứng dụng trong các nơi tối tăm không có nhiều ánh sáng tự nhiên như: trong nhà, nhà để xe, tầng hầm. Ánh sáng này mang đến cảm giác vui vẻ, lạc quan, mát mẻ nó gần như ánh sáng mặt trời.

– Ánh sáng ban ngày từ 5000K đến 6000K: Là ánh sáng trắng rõ nét nhất ứng dụng cho các văn phòng làm việc hay đèn an ninh.

– Ở 6000K và 7000K: Ánh sáng gọi là “ ánh sáng mờ trắng”. Ở các trung tâm thương mại và khu công nghiệp được ứng dụng nhiệt nhất để mang đến không gian rộng thoáng và nâng cao tính tỉnh táo.

Tuy nhiên, để lựa chọn nhiệt độ màu của đèn led sao cho phù hợp còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Vào nhu cầu cũng như sở thích của người tiêu dùng.

» Xem thêm: Lựa chọn chỉ số hoàn màu CRI trong chiếu sáng

Ứng dụng và cách chọn màu đèn led phù hợp

Như chúng ta đã biết đèn led có rất nhiều ưu điểm. Có thể kể đến như tuổi thọ cao, hiệu suất chiếu sáng lớn, tiện dụng, thân thiện với môi trường, an toàn với môi trường, an toàn với người sử dụng… Sử dụng chiếu sáng cho nhiều không gian. Dưới đây là một vài ứng dụng của đèn led trong trang trí.

·Đèn Led sử dụng trong trang trí nội thất

Từ những năm 60, ánh sáng đèn led xuất hiện. Đã tạo nên một cuộc bước ngoặt lớn trong lĩnh vực chiếu sáng và trang trí với các ưu điểm về tuổi thọ. Mức độ tiết kiệm năng lượng, sự đa dạng của chất liệu và màu sắc ánh sáng, đã khiến cho những bóng đèn led càng được ưa chuộng và yêu thích.

Ánh sáng của đèn led, mang đến nhiều sự lựa chọn cho căn phòng. Từ ánh sáng mờ ảo tạo nên vẻ quyến rũ. Hay sự pha trộn giữa các màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Giúp tạo ra những màu sắc rực rỡ và thú vị.

·Đèn Led trang trí chiếu sáng bên ngoài trời

Led dây trang trí ngoài trời là giải pháp trang trí hiệu quả. Dùng để trang trí cho các tòa nhà, khách sạn, siêu thị, hay trên đường phố thậm trí còn dùng trong phương tiện giao thông. Chúng tiêu thụ ít điện năng, mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt trang trí, ngay cả khi nó không hoạt động.

Hiện nay, hệ thống đèn led ứng dụng nhiều trong trang trí, rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó làm tăng tính thẩm mỹ chuyên nghiệp và sang trọng cho không gian sử dụng. Đây là biện pháp lý tưởng cho sự thân thiện với môi trường, cũng như hiệu quả về mặt kinh tế.

Như vậy, việc ứng dụng của màu đèn led trong trang trí. Giúp cho không gian sử dụng đảm bảo độ sáng, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian cần chiếu sáng.

» Nguồn: Philipsvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0902 146 799
Chat Facebook (8h-24h)
Chat Zalo (8h-24h)
0932 835 789 (8h-24h)