Những nguyên nhân làm đèn led không sáng bạn nên biết

Đèn led là loại vật dụng phổ biến trong mỗi gia đình chúng ta. Nhưng nếu một ngày chúng bỗng dưng không sáng nữa hoặc sáng nhấp nháy liên tục thì thật khiến chúng ta hoang mang. Những nguyên nhân nào khiến chúng gặp tình trạng này, và những cách khắc phục đèn led không sáng như thế nào? Bạn có thể tham khảo tất cả những điều đó qua bài viết dưới đây nhé.

Phụ lục bài viết

1. Đèn led bị hư hỏng

Như chúng ta biết thì tuổi thọ của đèn led từ 20.000 trở lên, nhưng trong quá trình sử dụng có thể gây hao mòn có thể khiến chúng hư sớm.

Khi sử dụng đèn led từ 5-7 năm, bộ nguồn của chúng sẽ bắt đầu xuống cấp, hiệu suất của bộ tản nhiệt giảm, khiến cho driver bị nóng, làm hỏng bóng đèn. Khi bạn thấy bóng đèn led chớp tắt liên tục và tắt hẳn, có mùi khét hoặc sờ vào bóng thấy nóng thì có nghĩa chúng đã hư thật sự. Giải pháp lúc này chính là thay bóng đèn mới.

Nếu bạn thấy bóng đèn hư quá nhanh khi chỉ mới sử dụng, có tình trạng nhấp nháy gây mỏi mắt thì đó có thể là bạn đã mua phải bóng đèn dỏm, kém chất lượng. Những loại bóng đèn led ốp trần cao cấp thường được bảo hành từ 1-3 năm, vì thế hãy đến ngay các cơ sở uy tín để sắm ngay cho mình những bóng đèn led tiêu chuẩn, dù giá tiền ban đầu có hơi mắc so với những bóng đèn thường nhưng bạn có thể yên tâm về độ bền của nó.

2. Nguồn điện quá tải

Đây có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến đèn led chớp tắt và không sáng. Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh,.. thì vào những giờ cao điểm nguồn điện cung cấp thường không ổn định.

» Ảnh hưởng của việc sử dụng đèn led giá rẻ

Khi trong nhà đồng thời sử dụng nhiều thiết bị xài điện như: đèn chiếu sáng, ti vi, máy giặt, bàn ủi, máy hút bụi.. thì có thể gây chớp tắt hoặc khiến đèn led không sáng. Tuy nhiên bạn nên hạn chế tình trạng này bằng cách vào giờ cao điểm từ 6h tối đến 8h tối thì không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc. Vì nếu nguồn điện quá tải có thể gây chạm mạch, dẫn đến cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

3. Dây điện bị hư hỏng

Thường thì dây điện đèn led panel được làm âm tường nên khó có thể xác nhận nguyên nhân này. Nếu thấy đèn led không sáng, bạn hãy kiểm tra các bộ phận của đèn xem chúng có bị nóng hoặc hư hỏng gì không. Nếu mọi thứ vẫn bình thường thì nguyên nhân có lẽ là do dây điện bị hỏng nên không truyền điện được tới chip bán dẫn của đèn led.

Khi gặp tình trạng này bạn hãy liên hệ ngay tới bộ phận sửa chữa điện để họ tiến hành sửa chữa ngay. Bởi vì dây điện hư hỏng rất nguy hiểm, dễ dẫn đến cháy nổ nên cần thay ngay dây điện mới nhanh chóng.

4. Lắp ráp sai cách

Đèn led rất dễ lắp ráp nên chúng ta thường mua về nhà tự lắp. Những đôi khi cũng có một số sự cố đèn không sáng là do chúng ta lắp sai cách

Thứ 1: Kiểm tra lại xem bạn đã lắp chuôi đèn khớp với hai đầu máng chưa. Nếu chúng bị chênh lệch thì đèn led sẽ không sáng, lúc này bạn chỉ cần tìm đúng khớp đèn và lắp vào đúng vị trí

Thứ 2: Lắp sai mạch điện. Điều này có nghĩa là bạn lắp dây điện trực tiếp truyền điện vào bóng đèn mà không đi qua công tắc. Việc này sẽ khiến đèn bị nhấp nháy liên tục và không sáng hẳn. Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần kiểm tra chấn lưu trên máng đèn. Dùng bút thử điện để tìm dây dương, sau đó nối qua công tắc điện, dây còn lai là dây âm thì nối với bóng đèn.

5. Đèn bị hỏng do các tác nhân bên ngoài

Nếu bạn sử dụng đèn led ngoài trời mà đột nhiên chúng không sáng nữa, thì có lẽ chúng đã bị ướt dẫn đến hư hỏng các linh kiện bên trong. Vì thế khi mua bóng đèn led ngoài trời thì bạn nên chọn những loại chống thấm nước (có chỉ số IP cao) để tránh tình trạng này.

Cũng có những trường hợp đèn bị gió thổi dẫn đến va đập hoặc do côn trùng phá hoại dẫn đến hư hỏng. Nên chọn những bóng đèn dạng nhựa hoặc có hộp bảo vệ, thường xuyên lau chùi bóng đèn led để có hiệu quả chiếu sáng cao nhất.

» Nguồn: Philipsvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
090 176 1191 (8h-24h)