Quang thông là gì ? Cách lựa chọn quang thông phù hợp trong chiếu sáng

Hiện nay, tất cả các sản phẩm đèn led đều có những thông số kỹ thuật khác nhau. Và quang thông là một trong những chỉ số quan trọng, để lựa chọn một chiếc đèn led phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  1. Phụ lục bài viết

    QUANG THÔNG LÀ GÌ?

Quang thôngmột thuật ngữ trong lĩnh vực đo lường quang học. Là một đại lượng cho biết công suất bức xạ của tia sáng phát ra từ nguồn sáng.

Hay hiểu một cách đơn giản, quang thông là đơn vị đo lường lượng ánh sáng, phát ra từ một nguồn sáng theo mọi hướng trong vòng một giây. Điều này cũng tương tự như công suất của dòng điện hay công suất của máy móc.

Đơn vị đo quang thông là Lumen, ký hiệu là Lm.

Với đèn led thì chỉ số quang thông càng cao, thì đèn càng sáng. Nếu bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao, thì nên chọn những loại đèn led có chỉ số quang thông cao.

» Tìm hiểu: Cường độ ánh sáng là gì ?

  1. CÁCH LỰA CHỌN QUANG THÔNG PHÙ HỢP TRONG CHIẾU SÁNG

Để lựa chòn đèn có chỉ số quang thông phù hợp, và số lượng đèn cần thiết cần dựa vào nhiều yếu tố. Như: Diện tích cần chiếu sáng, nội thất, loại đèn, thiết kế, cần nhiều hay chỉ đủ ánh sáng, độ cao trần nhà…vv

Để người thiết kế và thi công dễ dàng tính toán được vị trí đèn, khoảng cách đèn sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đảm bảo tính thẩm mỹ và đủ ánh sáng. Còn với những khu vực có không gian nhỏ hẹp, thì lựa chọn các loại đèn có quang thông vừa phải, phù hợp giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Dưới đây là một vài chỉ số quang thông của một số khu vực để tính toán ra số đèn led cần thiết

» Khu vực phòng ngủ, bếp ăn: 300 – 400 Lm

» Khu vực phòng khách: 400 – 500 Lm

» Khu vực phòng tắm: 500 – 600 Lm

» Phòng đọc sách: 400 Lm

» Khu vực hành lang: 300 Lm

Các khu vực có không gian rộng lớn hơn như nhà thi đấu thể thao, sân vận động, sân bóng, nhà xưởng. Nên lựa chọn những loại đèn có hiệu suất chiếu sáng từ 100 Lm/W – 110 Lm/W.

Rất nhiều người khi mua đèn, với độ sáng nhất định chỉ dựa vào công suất của đèn. Điều này là hoàn toàn chưa đúng, vì độ sáng của đèn còn phụ thuộc vào hiệu suất phát sáng của đèn( Lm/W). Chỉ số này được tính bằng cách lấy chỉ số quang thông chia cho công suất( W).

» Xem thêm: Công suất và hệ số công suất trong thiết bị điện

Vì vậy, khi chọn mua đèn người tiêu dùng. Nên chọn đèn có quang thông tính theo Watt hay hiệu suất phát quang (Lm/W) cao chứ không nên chỉ dựa vào công suất.

Từ đó có thể thấy đèn có công suất cao chưa hẳn là đã sáng. Chẳng hạn như một đèn led chỉ có công suất khoảng 7W, cho độ sáng tương đương với một bóng đèn Halogen có công suất 45W. Hiệu suất quang thông của đèn led là 130 Lm/W, trong khi đó đèn Halogen chỉ là 20-30 Lm/W.

Hiện nay, trên thị trường một số đèn có hiệu suất phổ biến. Như: Đèn sợi đốt dao động khoảng từ 10-20 Lm/W, đèn halogen dao động khoảng 20-30 Lm/W. Đèn tuýp dao động từ khoảng 40-50 Lm/W và lớn nhất là đèn led là khoảng 90-130 Lm/W.

  1. KHÁC BIỆT GIỮA QUANG THÔNG CỦA ĐÈN LED VÀ ĐÈN TRUYỀN THỐNG

Trước đây, mọi người thường chủ ý đến công suất và mặc định rằng đèn nào có công suất lớn thì sẽ cho mức độ chiếu sáng cao. Điều này chỉ đúng đối với các loại đèn truyền thống. Như đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang còn với công nghệ đèn led hiện nay. Lượng ánh sáng phát ra được đo bằng hiệu suất ánh sáng (lm/w).

Đèn led có hiệu suất chiếu sáng lớn, là loại đèn có chỉ số quang thông cao mà công suất tiêu thụ điện lại nhỏ. Như vậy đèn có chỉ số hiêu suất điện năng càng cao thì càng tiết kiệm điện.

Hiệu suất phát sáng của một số loại đèn

Vì vậy, ưu điểm lớn nhất của đèn led là hiệu suất chiếu sáng lớn và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Không những vậy đèn led còn có tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang. Bóng đèn compac giúp tiết kiệm được chi phí sửa chữa và thay thế. Nên chúng được tin dùng phổ biến trong thiết kế nội thất, ngoại thất gia đình.

Ví dụ: so sánh một chiếc đèn led chỉ có công suất 18W, sẽ cho quang thông khoảng 1620 Lm. Tương đương với một bóng đèn sợi đốt 100W, cho chỉ số quang thông 1600 Lm.

Theo như các chuyên gia trong ngành quang học đánh giá. Thì đèn huỳnh quang và đèn compac sẽ bị suy giảm khoảng 20% quang thông sau 2.000 giờ sử dụng. Còn đối với đèn led nếu được thiết kế tốt thì sau khoảng 6.000 giờ sử dụng. Độ suy giảm quang thông mới chỉ rơi vào khoảng 6%.

Qua đó ta có thể thấy được độ suy giảm quang thông của đèn led là rất chậm. Vì thế tuổi thọ của đèn càng cao, (có thể lên đến 25.000 giờ đến 30.000 giờ chiếu sáng). Độ bền của đèn càng lớn. Trong khi đó tuổi thọ của bóng đèn huỳnh quang dao động từ 7.000-15.000 giờ phát sáng, thấp hơn rất nhiều so với đèn led.

» Nguồn: philipsvietnam.com

Link gợi ý chi tiết: https://vi.wikipedia.org/wiki/Quang_th%C3%B4ng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)