Site icon Đèn Led Philips Tiết Kiệm Điện, Phân Phối Bóng Đèn Philips Chính Hãng

[SO SÁNH] Ưu nhược điểm của đèn tuýp led & đèn tuýp huỳnh quang

  1. Ưu và nhược điểm của bóng tuýp led

Đèn tuýp led là một loại đèn chiếu sáng, được sử dụng nhiều với mọi không gian hiện nay. Khác với các loại đèn chiếu sáng khác, đèn tuýp led không sử dụng những loại khí độc hại hoặc các sợi đốt thông thường.

Tuy nhiên, dù là đèn tuýp led hay bất kỳ loại đèn phát sáng nào khác, thì đều có ưu nhược điểm. Bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng hiểu hơn, về những ưu nhược điểm của bóng tuýp led.

» Tìm hiểu: Cách thay bóng tuýp led đơn giản tại nhà

» Ưu điểm của bóng đèn tuýp led


Đèn led có nhiệt độ màu dao động từ 3000K – 6500K, do đó phù hợp với nhiều loại không gian khác nhau. Như hội trường, quán karaoke, nhà hàng, khách sạn, phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp ……

Nếu như là những loại đèn truyền thống, thì ánh sáng đèn có thể gây lóa mắt. Nhưng với đèn tuýp led, thì sẽ không có hiện tượng đó. Ánh sáng của đèn có mức độ tương thích với mắt rất cao, bởi trong đèn có sử dụng phot pho cho ánh sáng ấm.

Trong các ưu điểm của bóng đèn tuýp led, thì không thể không nhắc đến mẫu mã của nó. Đây là điểm nổi bật của đèn led, thiết kế nổi bật và tinh tế. Phù hợp với mọi trần nhà, và không gian sáng khác nhau. Do đó người dùng có nhiều chọn lựa hơn, trong việc trang hoàng cho ngôi nhà của mình, cũng như sử dụng ở nhiều không gian khác nhau.

Tuổi thọ trung bình thấp nhất của đèn led, vào khoảng 30.000 giờ và có thể lên đến 100.000 giờ. Tuổi thọ này gấp nhiều lần đèn truyền thống. Chính vì thế sử dụng đèn led chiếu sáng, giúp bạn rút ngắn nhiều khoản phí không cần thiết như thay lắp, sửa chữa, bảo trì sản phẩm. Đồng thời, đèn led còn được làm từ những vật liệu chống cháy nổ. Thích nghi nhiều môi trường khác nhau, nên độ bền của nó rất lớn, vượt trội so với đèn truyền thống.

Đèn led phát sáng nhờ các chất bán dẫn trong chip led, nên rất an toàn cho con người. Các bộ phận khác như máng đèn, được làm từ nhôm cao cấp hoặc hợp kim nhôm. Giúp đèn tản nhiệt tốt từ đó tăng tuổi thọ cho chip led.

Đèn tuýp led có chỉ số hoàn khá cao RA>80, mang đến không gian chiếu sáng với màu sắc chân thật nhất.

Chọn mua: Tổng hợp bộ đèn tuýp led 1m2 Philips

» Nhược điểm của bóng đèn tuýp led


Sản phẩm dù có tốt đến đâu, cũng vẫn tồn tại một vài mặt hạn chế. Và đèn tuýp led cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây là một vài nhược điểm của loại đèn, mà các bạn cần nắm được trước khi chọn lựa sản phẩm cho gia đình mình.

  1. Ưu và nhược điểm của bóng tuýp huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang, chiếu sáng dựa vào bột huỳnh quang. Dưới tác động của các tia cực tím phát ra, nhờ quá trình phóng điện của hơi thủy ngân. Sau đây, là một số ưu nhược điểm của bóng tuýp huỳnh quang.

2.1. Ưu điểm nổi bật của đèn huỳnh quang


Đèn huỳnh quang về cơ bản là loại đèn công suất thấp, thiết kế đơn giản, chất lượng tốt. Sản xuất trên dây truyền công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất mang đến sự yên tâm cho người tiêu dùng. Đèn huỳnh quang luôn đảm bảo các thông số kĩ thuật, sản xuất theo một quy trình tốt nhất nên quý khách hàng có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng.

Để so sánh với các loại đèn khác thì đèn huỳnh quang tiết kiệm điện năng hơn so với bóng đèn sợi đốt bởi đèn có cơ chế phóng điện giữa hai cực tạo ra tia cực tím, phóng vào lớp bột huỳnh quang được chứa ở trong ống tạo ra ánh sáng, tuy nhiên đèn huỳnh quang không thể so sánh với công nghệ đèn led hiện tại. 

Tuổi thọ trung bình của đèn huỳnh quang dao động khoảng 10.000 giờ, gấp rất nhiều lần so với dạng đèn sợi đốt vì cơ chế chiếu sáng của bóng đèn huỳnh quang không phải đốt nóng dây dẫn để phát sáng.

Đèn huỳnh quang là một trong những sản phẩm được xếp vào danh sách dẫn đầu về khả năng tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu do có giá thành rẻ. Cùng với tuổi thọ lớn và khả năng tiết kiệm năng lượng, nên đèn huỳnh quang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn, giúp cho các gia đình tiết kiệm được chi phí hóa đơn điện mỗi tháng.

2.2. Nhược điểm của đèn huỳnh quang


Bên cạnh những ưu điểm thì đèn huỳnh quang có một số nhược điểm sau:

Khi sử dụng đèn huỳnh quang liên tục trong thời gian dài thì sẽ làm giảm tuổi thọ của đèn. Đèn thường bị hư hỏng nhanh khi sử dụng ở những nơi cần bật tắt đèn thường xuyên. Đối với điều kiện sử dụng khắc nghiệt thì tuổi thọ của đèn huỳnh quang thấp hơn nhiều so với bóng đèn led chiếu sáng. Đèn huỳnh quang có một lỗ hở nhỏ trong chấn lưu, ánh sáng có thể tạo ra tiếng ồn gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng . 

Trong quá trình sử dụng đèn huỳnh quang, có một lượng ánh sáng cực tính (UV) được phát ra. Tia cực tím này không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Ánh sáng tia cực tím, có thể ảnh hưởng đến những bức tranh nhạy cảm làm từ màu nước và cả nhiều hàng dệt. Những tác phẩm nghệ thuật có giá trị, phải được bảo vệ khỏi ánh sáng. Bổ sung chắn bằng kính hoặc tấm acrylic trong suốt, đặt giữa đèn huỳnh quang và bức tranh.

  1. Lựa chọn bóng tuýp nào để đạt hiệu quả ?

Để không gian nhà bạn, vừa đủ ánh sáng lại mang tính thẩm mỹ cao. Việc chọn lựa sử dụng bóng đèn tuýp nào cũng là một bước khá quan trọng.

Khi mua bóng tuýp người tiêu dùng cần chú ý các điểm sau. Sản phẩm mình lựa chọn đạt được các tiêu chí như mong muốn đối với không gian sử dụng.

⇒ Tìm hiểu: So sánh nhận biết đèn tuýp t5 & đèn tuýp t8

» Nguồn: Philips Việt Nam

Exit mobile version