Sơn tĩnh điện là gì ? Ưu điểm và ứng dụng của sơn tĩnh điện trong đời sống

Phụ lục bài viết

Sơn tĩnh điện là gì?

Hiện nay, sơn tĩnh điện được sử dụng phổ biến trong sản phẩm dân dụng và các ngành công nghiệp. Giống như sự thay thế của đèn led cho các thiết bị chiếu sáng truyền thống. Công nghệ sơn tĩnh điện đang dần khẳng định được những ưu điểm vượt trội, so với phương pháp sơn truyền thống.

Vậy, sơn tĩnh điện là gì và có tác dụng thế nào? Hãy cùng Elmall tìm hiểu về sơn tĩnh điện qua bài viết này.

Xuất hiện từ năm 1950 và được thử nghiệm lần đầu bởi TS.Erwin Gemmer và trải qua nhiều nghiên cứu. Công nghệ sơn tĩnh điện thật sự đã mang lại ích lợi cho cuộc sống.

Sơn tĩnh điện hay còn được gọi là sơn khô. Vì đây là phương pháp sử dụng bột sơn, để tạo thành lớp sơn phủ kín bề mặt sản phẩm dựa trên nguyên lí tĩnh điện.

» Xem thêm: Polycarbonate là gì?

Theo đó, lớp sơn dạng bột được tích điện dương (+), sẽ bị hút bởi các hạt mang điện tích (-) trên vật sơn. Rồi di chuyển tự do tạo thành các liên kết ion chắc chắn, bám chắc bề mặt vật sơn và mang lại hiệu quả che phủ toàn diện.

Thành phần của bột sơn tĩnh điện bao gồm hợp chất polymer hữu cơ, bột màu và các chất phụ gia. Polymer được sử dụng ở 2 dạng là nhựa nhiệt dẻo hoặc nhựa nhiệt rắn. Nhựa nhiệt dẻo là các chất như polyetylen, PVC, polyeste,… tạo thành lớp màng bảo vệ trong khi các chất epoxy, acrylic, uretan polyeste,… là các chất nhựa nhiệt rắn sẽ xếp chéo nhau tạo thành lớp màng vĩnh cửu chịu nhiệt.

Các loại sơn dựa theo thành phần sẽ mang lại ứng dụng khác nhau

1) Sơn epoxy có tác dụng chống ăn mòn, tránh trầy xước khi va đập.

2) Sơn polyeste được sử dụng phổ biến bởi độ bền cao, chịu nhiệt tốt.

3) Sơn acrylic có khả năng chống lại các tác nhân hóa học tốt.

4) Sơn fluoropolymer được ứng dụng cho sơn tĩnh điện các vật sơn ngoài trời.

Quy trình sơn tĩnh điện

Quy trình sơn tĩnh điện sử dụng công nghệ cao, khi ứng dụng chủ yếu là súng phun và bộ điều khiển tự động. Ban đầu, bề mặt vật sơn được xử lí hóa chất. Để làm nền chắc chắn cho lớp sơn bám dính. Sau đó, vật được đưa vào buồng phun.

Tại đây, bột sơn đã được trộn với khí nén qua súng phun. Sử dụng điện áp cao 40kV- 100kV bị ion hóa, tích điện tạo ra điện trường có các điện tích âm (-). Các hạt điện tích (-) sẽ bị hút bởi điện tích (+) được tích ở vật sơn. Tạo ra lớp sơn phủ khắp mọi góc cạnh của vật sơn.

Vật sau khi đã được bao phủ bởi lớp sơn, với độ dày nhất định. Sẽ được đưa vào tủ sấy với nhiệt độ thích hợp, để lớp bột nóng chảy. Cùng với các phản ứng hóa học đóng rắn, tạo thành lớp sơn bề mặt có liên kết tốt.

Phần sơn không bám dính vào vật sẽ được hút thu hồi, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất.

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện được sử dụng ngày càng phổ biến, bởi những đặc tính kĩ thuật vượt trội hơn các loại sơn nước thông thường.

Sơn tĩnh điện là dạng sơn bột, không sử dụng dung môi. Nên sau một thời gian sử dụng, vật được sơn tĩnh điện vẫn giữ nguyên được tính chất ban đầu. Đản bảo thân thiện với môi trường.

Nguyên lí tĩnh điện, giúp lớp sơn có độ bám dính tốt. Độ bao phủ đều trên mọi góc cạnh, bề mặt của vật. Lớp sơn có độ bền cao, không dễ dàng bong tróc từng mảng.

Sơn tĩnh điện sử dụng sơn bột, nên hạn chế được cháy nổ khi lưu thông hay hoạt động ngoài trời.

Nhờ công nghệ sơn tự động, lớp sơn có độ dày mỏng thích hợp. Bề mặt sơn bóng mịn mang thẩm mĩ cao. Tiết kiệm được lượng sơn dư thừa, giảm chi phí sản xuất.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp hiện đại. Như: ngành hàng không, ngành điện tử, ngành công nghiệp chế tạo xe,…

Sơn tĩnh điện sử dụng tốt, với các sản phẩm chất liệu kim loại. Như thép, nhôm, kẽm, đồng thau,… có tác dụng như một lớp màng bảo vệ kim loại khỏi quá trình oxy hóa, ăn mòn điện hóa hay các va chạm vật lí.

Đây cũng là lí do, mà các bộ phận của đèn led hiện nay được ứng dụng sơn tĩnh điện nhiều. Các loại gá đèn chiếu sáng, vỏ các thiết bị, khung cửa, tủ bếp,… đều được sơn tĩnh điện.

Do độ bền cũng như bột sơn có nhiều màu khác nhau. Nên sơn tĩnh điện còn được sử dụng để trang trí nội thất, đồ gia dụng, xây dựng,… đem lại tính thẩm mỹ cao.

Nguồn:» https://en.wikipedia.org/wiki/Powder_coating

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0936 44 80 82 (8h-24h)