Tìm hiểu ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được quan tâm hàng đầu hiện nay vì đây là nguồn năng lượng sạch, to lớn, vô tận, vĩnh cửu có ở khắp nơi. Thời gian gần đây con người chú trọng khai thác nhiều hơn dạng năng lượng này và đưa nó vào sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nhiều giá trị to lớn mà nó mang lại mà lại không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về khái niệm và ưu nhược điểm của năng lượng mặt trời.

Phụ lục bài viết

Giới thiệu sơ bộ về năng lượng điện mặt trời

Điện mặt trời (Còn gọi là Quang điện hay Photovoltaics viết tắt là PV) đây là nguồn năng lượng lớn nhất vô cùng đặc biệt bởi tính hữu ích và tiết kiệm mà con người tận dụng và đưa vào sử dụng được. Đặc biệt đây là nguồn năng lượng tái tạo vô cùng sạch, đáng tin cậy và có khả năng tái sinh mà không bao giờ sợ cạn kiệt. Việc khai thác thành công nguồn năng lượng mặt trời không những không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường mà còn mang lại vô vàn các tác dụng tích cực khác.

Hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời mà con người ứng dụng phổ biến nhất:

  • Năng lượng nhiệt mặt trời

Nhiệt mặt trời là quá trình chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng. Nó được sử dụng chủ yếu trong các lò sưởi, đun nóng, tạo hơi nước hay các hệ thống nước nóng hiện nay.

  • Điện năng lượng mặt trời

Đây là quá trình chuyển đổi năng lượng bức xạ mặt trời thành điện năng, có thể hiểu điện mặt trời là quá trình chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng. Hệ thống tạo ra điện mặt trời có thể thay thế nguồn điện lưới để phục vụ cho quá trình sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của con người. Sử dụng nguồn điện này giúp con người cắt giảm được những chi phí phát sinh

Ưu và nhược điểm của năng lượng mặt trời

  • Ưu điểm của năng lượng mặt trời

– Sạch về sinh thái

Nguồn năng lượng này không gây tác động tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường sống mà ngược lại còn góp phần làm sạch bầu khí quyển.

– Tính khả dụng

Năng lượng mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở mọi nơi trên thế giới – không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam. Hiện nay tất cả các nước luôn quan tâm đến nguồn năng lượng sạch này.

– Khả năng tái tạo

Đây là một nguồn năng lượng tái tạo, có khả năng phục hồi không giống như các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu mỏ, khí đốt… là những nguồn nhiên liệu không thể phục hồi.

– Nguồn cung bền vững và vô tận

Năng lượng mặt trời là vô tận, dư thừa để đáp ứng nhu cầu về năng lượng của nhân loại, đủ dùng cho muôn vàn thế hệ về sau.

– Không gây tiếng ồn

Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

– Áp dụng rộng rãi

Có thể mang tới nguồn điện thắp sáng cho những nơi vùng sâu vùng xa thiếu ánh sáng mặt trời, đây được coi là nguồn điện toàn dân vô cùng tiện ích cho người tiêu dùng.

– Công nghệ tiên tiến

Công nghệ sản xuất pin mặt trời ngày càng tiên tiến cho phép công suất đạt được ngày càng tăng và tuổi thọ pin ngày càng lớn.

  • Nhược điểm của năng lượng mặt trời

– Chi phí lưu trữ năng lượng cao

Giá của ắc quy tích trữ điện mặt trời để lấy điện sử dụng vào ban đêm hay khi trời không có nắng hiện nay vẫn còn khá cao so với túi tiền của đại đa số người dân. Vì thế, ở thời điểm hiện tại, điện mặt trời chưa có khả năng trở thành nguồn điện duy nhất ở các hộ gia đình mà chỉ có thể là nguồn bổ sung cho điện lưới và các nguồn khác.

– Chi phí cao

Ở giai đoạn đầu thì nguồn chi phí lắp đặt hơi cao, đây có lẽ là vấn đề nan giải nhất trong việc sử dụng nguồn năng lượng này.

– Vẫn gây ô nhiễm môi trường, dù rất ít

Mặc dù là nguồn năng lượng thân thiện tuy nhiên trong quá trình sản xuất cũng thoát ra những loại khí gây ảnh hưởng tới môi trường như các loại khí nhà kính. Mặt khác phải lấy đất để xây dựng các nhà máy hay các cánh đồng pin mặt trời mà đáng lẽ đây là những thảm thực vật.

– Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm

Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng các nguyên liệu như cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – những chất rất quý hiếm và đắt tiền, những vật chất này hiện nay chưa có nguồn thay thế.

» Xem thêm: Pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào ?

– Mật độ năng lượng thấp

Công suất trung bình của điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn của các tấm pin mặt trời nên người ta nói mật độ năng lượng của ánh sáng mặt trời thấp.

– Không ổn định

Vào ban đêm, trong những ngày nhiều mây và mưa thì ánh sáng mặt trời không đủ mạnh để tạo ra điện năng, điện năng tạo ra được trong những ngày này thường không đủ cho sinh hoạt thông thường của một gia đình, vì thế năng lượng mặt trời không thể là nguồn điện chính. Tuy nhiên, so với điện gió, điện mặt trời vẫn là một lựa chọn có nhiều ưu thế hơn.

Mặc dù vẫn còn ít nhược điểm nhỏ nhưng điện mặt trời luôn là sự lựa chọn và ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng. Điện mặt trời là một hướng phát triển tích cực trong việc cung cấp năng lượng cho các nhu cầu tư nhân và công cộng.

» Nguồn: Philipsvietnam

Năng lượng mặt trời là gì ? Vai trò của năng lượng mặt trời trong chiếu sáng

Tia UV là gì ? Tác hại và lợi ích của tia UV – Vậy đèn led có tia UV không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
0934 508 086 (8h-24h)