Chỉ số hoàn màu CRI là gì ? Tìm hiểu, lựa chọn chỉ số CRI trong chiếu sáng

Phụ lục bài viết

1. CHỈ  SỐ CRI LÀ GÌ?

CRI là chỉ số quan trọng, khi đánh giá chất lượng ánh sáng của nguồn sáng. Nhưng liệu người tiêu dùng đã hiểu gì? về chỉ số CRI?

⇒ CRI viết tắt của cum từ tiếng anh ( Color Rendering Index ) nghĩa là “chỉ số hoàn màu”. Chỉ số này là thước đo phản ánh sự chân thực của ánh sáng. Khi màu sắc của vật thể đó được ánh sáng chiếu vào.

» Hiểu đơn giản hơn thì CRI phản ánh chính xác chất lượng chiếu sáng của nguồn sáng.

2. QUY ƯỚC CHỈ SỐ CRI

Ánh sáng mặt trời (ánh sáng tự nhiên), được các nhà khoa học lấy làm quy chuẩn. Để so sánh, xác định chất lượng của nguồn ánh sáng nhân tạo.

Chẳng hạn, chúng ta quy ước chỉ số hoàn màu CRI của ánh sáng mặt trời (ánh sáng ban ngày) là cao nhất có CRI=100. Thì nguồn sáng đèn đường cao áp có chỉ số hoàn màu thấp CRI=26, nguồn sáng huỳnh quang có chỉ số hoàn màu CRI>70. Các loại bóng đèn cho ánh sáng chất lượng cao, thường sẽ có chỉ số hoàn màu CRI>84.

Nguồn sáng có chỉ số hoàn mầu thấp, sẽ phản ánh sai lệch màu sắc của vật. Làm cho màu sắc của vật thể kém tươi tắn, sống động. Ngược lại khi nguồn sáng có chỉ số hoàn màu CRI càng cao, thì màu sắc vật thể được phản ánh càng trung  thực. Càng chính xác, sống động và dễ nhìn hơn.

» Xem thêm: Độ chói trong chiếu sáng là gì?

3. CÁC CHỈ SỐ CRI CỦA ĐÈN LED

» Xem chi tiết từng cấp độ CRI:

  • CRI=100: Ánh sáng tự nhiên, ánh sáng ban ngày, có giá trị trung thực nhất làm chuẩn.
  • CRI >90: Nguồn ánh sáng có chất lượng cao, gần đạt được như ánh sáng tự nhiên. Thường được lắp đặt tại các nơi yều cầu sự chính xác về màu sắc. Như xưởng pha chế màu sơn, xưởng in màu…..
  • CRI từ 80-90: Nguồn ánh sáng có chất lượng khá trung thực, thường được sử dụng ở nhưng nơi cần sự hoàn màu tốt. Phản ánh màu sắc sống động, ứng dụng: Để trưng bày hay quảng bá, ví dụ phòng trưng bày, showroom thời trang, tiệm vàng bạc, đá quý, văn phòng làm việc, các căn hộ hạng sang…
  • 60 < CRI < 80: Bất kỳ khu vực nào cần sự hoàn màu tương đối.
  • 40 < CRI < 60: Ứng dụng cho những khu vực, không cần quá chính xác về màu sắc. Nhưng không được phép sai lệch quá nhiều.
  • 20 < CRI < 40: Những khu vực không cần quan trọng về màu sắc. Độ trung thực của sự vật, sự sai lệch là có thể chấp nhận được.

4. ỨNG DỤNG VÀ CÁCH LỰA CHỌN ĐÈN CÓ CHỈ SỐ CRI PHÙ HỢP

Các nguồn sáng có chỉ số hoàn màu CRI cao, không những sẽ phản ánh màu sắc của sự vật một cách chính xác, chân thực. Mà còn đem lại cảm giác dễ chịu cho mắt người nhìn, điều này cũng đồng nghĩa với việc giúp bảo vệ thị lực cho người tiêu dùng.

Thông thường, đối với mỗi sản phẩm mà nhà sản xuất thường ghi chỉ số hoàn màu CRI trên bao bì đó. Vì vậy người tiêu dùng nên dựa vào thông số ghi mức CRI, để lựa chọn được loại đèn có ánh sáng chân thực, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời người mua cần kiểm tra kỹ, xem thông số đó đã đạt tiêu chuẩn chưa.

Nên lựa chọn những sản phẩm đèn led, của những thương hiệu có uy tín. Vì các sản phẩm của hãng thường được kiểm định, kiểm tra, đảm bảo các thông số đạt chuẩn. Đảm bảo về chất lượng trước khi tung ra thị trường.

» Tìm hiểu: Cường độ ánh sáng của đèn là gì?

» Ví dụ: Đèn dùng để trang trí thông thường, nên chọn những loại đèn có chỉ số CRI < 50. Hay chọn đèn cho chất lượng ánh sáng khá cao, như để thắp sáng trong nhà, trường học, bệnh viện… Nên chọn những loại có CRI từ 50-80, chiếu sáng khu sản xuất yêu cầu ánh sáng cao. Các công ty sản xuất linh kiện điện tử, hoặc các cửa hàng, showroom thời trang , tiệm vàng bạc đá quý, đồ lưu niệm… Nên chọn đèn có chỉ số CRI >85.

Hiện nay, hầu hết các sản phẩm đèn chiếu sáng trên thị trường. Đều có chỉ số hoàn màu dao động trong khoảng 75-85 CRI, mục đích là để cân bằng với hiệu suất phát sáng của đèn. Làm cho chất lượng ánh sáng được nâng cao, đồng thời vừa tăng tuổi thọ của đèn.

Đối với các dạng đèn dùng trong trang trí, chiếu sáng trong các cửa hàng. Yêu cầu ánh sáng chất lượng cao, như tiệm vàng bạc đá quý, showroom trưng bày, thời trang. Được người tiêu dùng lựa chọn loại đèn có chỉ số CRI =90, làm thu hút ánh nhìn của khách hàng. Tăng vẻ đẹp, sự bắt mắt, tạo sự lung linh huyền ảo cho sản phẩm được trưng bày.

5. CÁCH NHẬN BIẾT ĐÈN CÓ CHỈ SỐ HOÀN MÀU “CRI” CAO HAY THẤP

Để đo lường chỉ số hoàn màu CRI, của một nguồn sáng một cách chính xác. Cần phải nhờ đến các nhà khoa học, tại những phòng thí nghiệm lớn mới có thể làm được.

» Vì vậy: Việc nhận biết chỉ số CRI, chỉ là cảm nhận chủ quan của mỗi người. Dựa trên mắt thường qua sự vật được chiếu sáng. Qua đó ta so sánh sự vật dưới ánh sáng ban ngày, ngoài trời và dưới ánh sáng nhân tạo. Nếu thấy có sự khác biệt càng ít  nhưng vẫn nhận ra, nghĩa là nguồn sáng nhân tạo đó có chỉ số hoàn màu khá cao.

Nếu màu sắc và độ trung thực của sự vật, khó hoặc không phân biệt được. Chứng tỏ nguồn sáng nhân tạo đó, có chỉ số hoàn màu lớn hơn > 85CRI. Nếu dễ dàng nhận ra sự khác biệt về màu sắc, như màu ngả sang màu khác, nhợt nhạt thì nguồn sáng đó có chỉ số CRI thấp.

» Nguồn: Philipsvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chat Zalo (8h-24h)
090 176 1191 (8h-24h)